Đường dẫn truy cập

Việt Nam muốn gia tăng xuất khẩu sang Trung Đông, Nam Á


Việt Nam dự tính gia tăng công cuộc xuất khẩu sang vùng Trung Đông và Nam Á lên mức 2 tỷ 300 triệu đô la Mỹ trong năm nay, tức là tăng 33% so với năm ngoái.

Tinh Châu Nhật Báo ở Singapore và thông tán xã ANN dựa vào tin của Bộ Công Thương Việt Nam cho hay các sản phẩm chính yếu xuất khẩu sang các khu vực vừa kể gồm gạo, cà phê, tơ sợi, hàng may mặc, giày dép, đồ nhựa, dụng cụ điện tử, hải sản, trà, cao su, than và gỗ.

Trong năm 2007, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập là 230 triệu 500 ngàn đô la, trong khi mức xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ là 201 triệu 800 ngàn đô la.

Năm nay, Bộ Công Thương đề ra chỉ tiêu xuất khẩu sang Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập là 326 triệu, Ai Cập 141 triệu, Thổ Nhĩ Kỳ 299 triệu 800 ngàn, Ấn Độ 236 triệu và Nam Phi 184 triệu 900 ngàn đô la.

Theo Vụ Phi Châu, Trung Đông và Nam Á của Bộ Công Thương, Việt Nam cũng đang cứu xét việc nhập khẩu các sản phẩm có chất lượng và có giá cạnh tranh từ những khu vực này như dầu lửa và hóa chất của Kuwait và Ả Rập Saudi, tơ sợi và hàng may mặc của Ấn Độ, bông vải và gỗ của các nước Phi Châu.

Theo các viên chức của Bộ Công Thương, khoảng cách địa lý, thủ tục nhập khẩu phức tạp và thiếu thông tin cần thiết giữa Việt Nam và các nước tại Phi Châu, Trung Đông và Nam Á đã buộc Việt Nam phải tăng cường khả năng xúc tiến thương mại.

Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại với các khu vực vừa kể, Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị thiết lập một khuôn khổ pháp lý bao gồm những hiệp định thương mại song phương, hiệp định xúc tiến và bảo vệ đầu tư cũng như hiệp định hợp tác về hàng không và hàng hải.

Những khó khăn về thể thức thanh toán tiền bạc và luật lệ thương mại cũng đã là những trở ngại khác nữa trong công việc kinh doanh với các thị trường vừa kể.

Bộ Công Thương còn đề nghị chính phủ hậu thuẫn cho công cuộc đầu tư của giới doanh thương Việt Nam tại các nước Phi Châu để sản xuất nông sản và các sản phẩm công nghiệp cho việc tiêu thụ tại bản xứ hoặc xuất khẩu sang các nước thứ ba.

Các giới chức của Bộ cũng kêu gọi các nhà kinh doanh cỡ nhỏ và cỡ trung bình nâng cao phẩm chất của sản phẩm, đào tạo cán bộ tiếp thị, cải thiện kế hoạch kinh doanh và xây dựng thương hiệu để gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG