Đường dẫn truy cập

Afghanistan kêu gọi quốc tế viện trợ 50 tỉ đôla


Chính phủ Afghanistan dự trù kêu gọi quốc tế viện trợ 50 tỉ đô la cho công cuộc bảo vệ an ninh và tái thiết.

Tối thứ ba, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Hamid Karzai, ông Ishaq Nadiri cho báo chí biết rằng Afghanistan sẽ đưa ra lời kêu gọi này tại một hội nghị tổ chức ở Paris vào ngày 12 tháng 6.

Cũng tại hội nghị này, các giới chức Afghanistan sẽ công bố hồ sơ dài 5 ngàn trang về sách lược phát triển quốc gia, nhằm giải quyết nhiều điều bất cập trong quá trình viện trợ hiện nay.

Ông Nadiri nói rằng Afghanistan cần khoản tiền 50 tỉ đô la này để xây dựng lại đất nước đã bị mất đi các nguồn vốn nhân lực, vật chất và xã hội. Ông cho rằng Afghanistan đã hoàn toàn sụp đổ sau cuộc chiến tranh kéo dài 25 năm.

Từ năm 2001, sau khi phe Taliban bị lật đổ, các quốc gia và tổ chức cấp viện đã cam kết trợ giúp Afghanistan gần 25 tỉ đô la. Nhưng cho đến nay, chính phủ ở Kabul chỉ nhận được 15 tỉ, trong đó có khoảng 40% phải trả về cho các nước tài trợ để thanh toán tiền lời và tiền lương.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG