Đường dẫn truy cập

Ông Nguyễn Quốc Quân sắp bị trục xuất


Một người Việt hoạt động chính trị quốc tịch Mỹ, sắp bị trục xuất ra khỏi thủ đô Hà Nội. Tin của nhật báo Sacramento Bee hôm thứ Tư cho biết ông Nguyễn Quốc Quân có thể được đoàn tụ với vợ và 2 người con trai cuối tuần này sau khi bị chính phủ Việt Nam buộc tội khủng bố vì đã phân phối truyền đơn ca ngợi dân chủ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Edgar Vasquez hoan nghênh tin ông Quân, một kỹ sư cư ngụ tại Elk Grove, bang California, cuối cùng đã được đưa ra tòa sau 6 tháng bị giam giữ. Ông Quân, 54 tuổi, bị bắt tháng 11 năm ngoái cùng với vài đảng viên khác của Đảng Việt Tân, về điều mà nhà cầm quyền Việt Nam gọi là hành động phân phát truyền đơn chống đối đường lối cai trị độc đảng của Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam liệt kê đảng Việt Tân, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, là một tổ chức khủng bố. Thế nhưng trong một thông cáo báo chí, đảng Việt Tân cho hay đảng chủ trương đấu tranh bất bạo động nhằm tạo điều kiện để dân chủ hóa Việt Nam và canh tân dất nước.

Ðảng Việt Tân cũng phủ nhận mọi cáo buộc của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Ông Quân bị tòa án Thành Phố Hồ Chí Minh kết án 6 tháng tù hôm 13 tháng 5, trong đó thời gian bị giam giữ được coi như thời gian thọ án, và bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Tin cho hay: ông sẽ được trả tự do ngày 17 tháng 5 và sẽ trở về đoàn tụ với gia đình tại California cuối tuần này. Ông Quân đã bị mang ra xét xử cùng với một người Việt mang quốc tịch Thái và một người Việt khác.

Tin của Sacramento Bee nói rằng ông Quân bị bắt lúc đang phân phối 7,000 truyền đơn đề cao các vụ phản kháng bất bạo động theo tinh thần Mahatma Gandhi và các phong trào lật đổ chủ nghĩa công sản tại Đông Âu. Đại Sứ Quán Việt Nam tại Thủ Đô Washington nói rằng ông Quân bị kết tội khủng bố theo điều 84 của bộ Luật Hình của Việt Nam.

Trong một điện thư gửi cho báo Sacramento Bee, ông Nguyễn Thế Cường, Tùy Viên Báo Chí của Đại Sứ Quán Việt Nam, viết rằng: ông Quân nhìn nhận tham gia và hậu thuẫn cho những hoạt động khủng bố do đảng VIệt Tân khởi xướng.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Edgar Vasquez lại nói rằng không có một tin tức nào hậu thuẫn cho việc buộc ông Quân vào tội khủng bố. Ông Michael Orona, phó giám đốc một văn phòng của Bộ Ngoại Giao Mỹ đặc trách vấn đề nhân quyền, cho rằng chính phủ Việt Nam đáng lẽ không nên bắt giữ ông Quân ngay từ phút đầu. Ông Orona cho rằng việc ông Quân được trả tự do là nhờ một nỗ lực của các viên chức ngoại giao của chính phủ Mỹ và các đại diện dân cử của tiểu bang California.

Nhật báo The Orange County Register cho hay trong một cuộc họp báo tại Little Saigon hôm thứ Ba, ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch Đảng Việt Tân, tuyên bố rằng chính phủ Việt Nam đã không có bằng cớ nào chứng tỏ các thành viên của đảng ông theo đuổi đường lối khủng bố.

Ông Điềm cho hay những người vừa kể đã bị bắt giữ trong lúc phân phối những truyền đơn có tính cách bất bạo động, nói về một đường lối thay đổi ôn hòa tại Việt Nam.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG