Đường dẫn truy cập

Đại Lễ Phật Đản LHQ 2008 khai mạc tại Hà Nội


Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc kỳ thứ 5 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội hôm thứ Tư với sự tham dự của hơn 600 phái đoàn đến từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tân Hoa Xã cho hay trong bài diễn văn mở đầu cho buổi lễ trọng đại của Phật giáo kéo dài 4 ngày, Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, Chủ tịch Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, đã nhấn mạnh tới ý nghĩa của sự kiện tôn giáo quốc tế lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Chủ đề của đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 là ‘đóng góp của Phật Giáo vào việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.’

Lên tiếng trong buổi lễ khai mạc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gọi đây là một cơ hội tốt cho các nhà lãnh đạo Phật Giáo thuộc các tông phái khác nhau, cho các học giả và mọi Phật tử từ khắp nơi trên thế giới tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hợp tác để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, góp phần ngăn chặn sự xung đột, hóa giải các cuộc chiến tranh, đẩy lùi nguy cơ nghèo đói, khổ đau trong đời sống xã hội và đưa con người tới một cuộc sống hạnh phúc và an bình.

Ông Triết cũng tỏ ý mong mỏi mỗi người sẽ là một sứ giả của thiện chí và hòa bình để mang một tương lai xán lạn và tốt đẹp cho toàn thể nhân loại. Thông Tấn Xã DPA của Đức ghi nhận sự vắng mặt của hai giáo hội tiếng tăm trong đại lễ Phật Giáo Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội, đó là giáo hội phật giáo Tây Tạng của Đức Đạt Lai Lạt Ma và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị chính phủ Việt Nam đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng Tư, Thượng Tọa Thích Thanh Tứ, Phó Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được mời tới dự đại lễ Phật Giáo Liên Hiệp Quốc, nhưng một đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma lại nói rằng chưa nhận được lời mời này.

Việt Nam có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, nước từ nhiều năm nay vẫn chỉ trích Đức Đạt Lai Lạt Ma về chủ trương ly khai, khủng bố và xúi giục những vụ biểu tình bạo động tại Tây Tạng hồi tháng Ba vừa rồi.

Tin vừa kể cho rằng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là một giáo hội tập hợp từ nhiều tổ chức Phật giáo tích cực hoạt động tại miền nam Việt Nam trước khi miền này bị đánh bại và thống nhất vào với miền Bắc năm 1975.

Chính phủ Việt Nam không nhìn nhận giáo hội này và đã quản thúc tại gia hai nhà lãnh đạo già nua của giáo hội là các Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Thích Huyền Quang từ nhiều năm nay.

Trước khi đại lễ Phật Giáo Liên Hiệp Quốc diễn ra, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cho biết nhiều tu sĩ của giáo hội tại vài tỉnh ở trung bộ đã bị cảnh sát gây phiền nhiễu và ít nhất một ngôi chùa đã bị nhà chức trách trưng dụng.

XS
SM
MD
LG