Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt hai nghi can buôn bán trẻ em


Cảnh sát Việt Nam bắt giữ 2 phụ nữ bị cho là dính dáng vào vụ đưa lậu trẻ em sang Trung Quốc và cứu được một bé trai 10 ngày tuổi.

Hai thông tấn xã AP và AFP cho hay cảnh sát tại thị trấn Móng Cái trong tỉnh Quảng Ninh ở biên giới bắt giữ hai phụ nữ vừa kể hôm thứ Bẩy khi hai người đàn bà này tìm cách vượt biên giới với em bé trên tay.

Hai can phạm, hiện sống bất hợp pháp tại Trung Quốc, khai được một phụ nữ Trung Quốc thuê để mua bé trai với giá 875 đô la Mỹ từ một bà mẹ chưa rõ tên tuổi trong tỉnh Thanh Hóa và được trả công khoảng 150 đô la để đưa em bé sang Trung Quốc.

Hai can phạm đã được chuyển giao cho cảnh sát tỉnh để điều tra thêm, còn bé trai được đưa về một trung tâm xã hội săn sóc. Vụ bắt giữ vừa kể diễn ra một tuần lễ sau khi cảnh sát bắt giữ 6 người Việt tìm cách đưa 2 bé sơ sinh qua Trung Quốc làm con nuôi. Cảnh sát đã triệt hạ một tổ chức buôn bán trẻ em hồi tháng Hai.

Tin nói tổ chức này bán trẻ em sang Trung Quốc làm con nuôi với giá 500 đô la một bé gái và 1,000 đô la một bé trai. Tháng trước, Tòa Đại Sứ Mỹ phổ biến một phúc trình lên án tệ nạn bán trẻ em và tham nhũng tràn lan trong hệ thống cho con nuôi tại Việt Nam.

Bản phúc trình này đã khiến giới hữu trách Việt Nam chấm dứt việc thi hành một thỏa hiệp về con nuôi Việt-Mỹ vào ngày 1 tháng 7 này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG