Đường dẫn truy cập

Các đảng phái Zimbabwe nộp đơn khiếu nại kết quả bầu cử Quốc hội


Truyền thông nhà nước Zimbabwe cho hay cả đảng cầm quyền, lẫn đảng đối lập, đều đã nạp đơn lên Tòa án khiếu nại một phần trong kết quả cuộc bầu cử Quốc hội tại kỳ tổng tuyển cử tháng rồi.

Nhật báo The Herald viết là đảng ZANU-PF của Tổng thống Mugabe khiếu nại kết quả của 53 trong tổng số 210 ghế Quốc hội, tố cáo là đảng đối lập Phong trào Thay đổi Dân chủ đã hối lộ các viên chức tuyển cử.

Bài báo cho biết thêm là Phong trào này cũng phản đối kết quả của 52 ghế Quốc hội khác, tố cáo là đảng cầm quyền đã có hành vi mua phiếu và can thiệp vào tiến trình bầu cử.

Báo The Herald loan tin Chánh án Tối cao Pháp viện Zimbabwe đã chỉ định thêm 17 thẩm phán tuyển cử nhằm xử lý số lượng khiếu tố, khiếu nại này. Tất cả sẽ phải hoàn tất trong vòng 6 tháng.

Hồi tháng Ba, đảng của Tổng thống Mugabe đã đánh mất thế đa số của họ tại Nghị viện, lần đầu tiên trong suốt 28 năm qua. Ủy ban Tuyển cử cho hay phải cần một kỳ bỏ phiếu chung cuộc mới có thể xác định ai là người thắng cử Tổng thống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG