Đường dẫn truy cập

VN có thể thông qua dự luật về năng lượng hạt nhân trong tháng này


Quốc Hội Việt Nam có thể thông qua một dự luật về năng lượng hạt nhân trong tháng 5 này để mở đường cho việc xây cất nhà máy điện hạt nhân đầu tiên với công xuất 4,000 megawatt, trị giá khoảng 6 tỷ đô la Mỹ.

Thông Tấn Xã quốc gia Bernama của Malaysia trích tin của Tân Hoa Xã cho hay ông Vương Hữu Tân, Viện trưởng Viện Năng Lượng Nguyên tử Việt Nam, tuyên bố với báo chí trong nước rằng nếu luật này được thông qua, Việt Nam sẽ có khả năng khởi sự áp dụng những biện pháp để bảo đảm an ninh cho năng lượng hạt nhân.

Như đã dự trù, việc xây cất một nhà máy điện 4 tua-bin sẽ được khởi sự năm 2015. Tua-bin đầu tiên sẽ hoạt động năm 2020 và nhà máy điện sẽ hoạt đông toàn bộ 5 năm sau đó.

Ông Tân cho biết thêm rằng dù đang phải đương đầu với nạn thiếu hụt điện trầm trọng, Việt Nam không thể gia tốc dự án điện hạt nhân vì cần thời gian để chuẩn bị cơ sở, nhân lực, công nghệ và các văn kiện pháp lý.

Một trở ngại khác nữa là Việt Nam vẫn còn thiếu nhân lực trong lãnh vực hạt nhân vì nhiều năm nay đã không tập trung vào việc đào tạo chuyên viên cho lãnh vực này.

Theo ông Tân, nhà máy điện hạ nhân đầu tiên này sẽ được xây cất tại tỉnh Bình Thuận vì địa hình và địa chất của tỉnh này phù hợp cho việc chuyên chở vật liệu. Theo Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam, cơ quan cung cấp điện lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam, vào năm 2025, điện hạt nhân mới chỉ chiếm khoảng 10% tổng số điện sản xuất trong nước.

Tin nói rằng từ nay đến năm 2015, Việt Nam cần đầu tư vào nhiều nhà máy điện mới với tổng số công suất khoảng 58,500 megawatts. Để đạt được mục tiêu này, chính phủ Việt Nam đã chỉ thị cho Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam, một cơ quan quốc doanh, đầu tư vào 25 nhà máy điện trong thời gian vừa kể.

Tin cho hay: Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam và các doanh nghiệp khác đang xây cất 45 nhà máy điện với tổng sản lượng khoảng gần 14,600 megawatts.

Cùng với những biện pháp tiết kiệm điện, Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam đã kêu gọi các tổ chức và cá nhân tăng cường việc sử dụng điện một cách hữu hiệu hơn qua việc thay thế những máy móc cũ kỹ hay những máy móc tiêu thụ nhiều điện, và dùng các nguồn thay thế khác như năng lượng mặt trời chẳng hạn.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG