Đường dẫn truy cập

Belarus cáo buộc giới chức sứ quán Mỹ tuyển mộ gián điệp


Nhà cầm quyền Belarus cáo buộc các viên chức đại sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Minsk tìm cách tuyển dụng những công dân Belarus vào đường dây gián điệp.

Phát ngôn nhân Valery Nadtachayev của cơ quan KGB Belarus, cho hay đã ngăn chận được hoạt động của nhóm này, không để họ trở thành một đường dây gián điệp thực thụ. Ông cáo buộc tùy viên an ninh sứ quán Mỹ Kurt Finley đã tổ chức nhóm này, chụp ảnh các quan chức cảnh sát Belarus và một số địa điểm khác nhau của xứ này.

Việc cáo buộc xảy ra vào khi quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.

Mười một nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ đã rời Belarus hôm thứ Bảy, sau khi nhà cầm quyền ra lệnh trục xuất 10 người. Việc đó khiến hiện nay chỉ còn 4 nhân viên ngoại giao Mỹ còn lưu lại thủ đô Minsk mà thôi.

Hoa Kỳ gọi lệnh trục xuất của Belarus là không trung thực, và cho biết Washington đang nghiên cứu một số biện pháp trả đũa.

Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế và du hành đối với chính phủ của Tổng thống Alexander Lukashenko do vi phạm nhân quyền và bầu cử không công bằng.

Hồi tháng rồi, ông Lukashenko đã đòi Hoa Kỳ phải gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với công ty hóa dầu quốc doanh Belneftekhim của Belarus, nếu muốn cải thiện quan hệ hai nước.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG