Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Rice:Có thể đạt được thỏa thuận giữa Israel  và Palestine


Ngoại trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice nói rằng một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine vẫn có thể đạt được trước cuối năm nay, nhưng chính phủ Israel có thể thi hành thêm nhiều biện pháp để cải thiện sinh hoạt cho người Palestine trong vùng bờ tây.

Bà Rice đưa ra nhận định vừa kể hôm nay sau các cuộc hội đàm với tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine tại thành phố Ramallah trong vùng bờ tây.

Bà Rice cho biết bà đã nêu vấn đề gỡ bỏ các ụ chận đường trong các cuộc thảo luận riêng rẽ với thủ tướng Ehud Olmert và bộ truởng quốc phòng Ehud Barak của Israel.

Hôm qua, bà Rice nói rằng Israel phải gỡ bỏ các ụ chận đường quan trọng – chứ không phải chỉ có các hàng rào tượng trưng – để cải thiện sinh hoạt cho người Palestine trong vùng bờ tây, đã bị hạn chế đi lại vì một hệ thống các chốt kiểm soát của Israel.

Trong khi đó, bà Rice nói Hoa Kỳ sẽ ủng hộ một cuộc vận động hòa bình giữa Syria và Israel do Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trung gian, nhưng trước tiên muốn thấy Damas thay đổi chính sách đối với Lebanon.

Trong các nhận định được báo Ả Rập 'Asharq al-Awsat' có trụ sở ở London đăng tải, bà Rice nói Hoa Kỳ sẽ không cản trở bất cứ cố gắng nào nhằm đạt được hòa bình giữa Israel và các lân quốc của Israel, trong đó có Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG