Đường dẫn truy cập

Phúc trình 2008 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế 


Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế ở Hoa Kỳ nói rằng 3 nước Miến Điện, Trung Quốc và Sudan nằm trong số các nước vi phạm quyền tự do tôn giáo tệ hại nhất trên thế giới.

Ủy ban độc lập hoạt động dưới sự ủy nhiệm của Quốc Hội Hoa Kỳ này đã công bố một danh sách các nước vi phạm quyền tự do tôn giáo hàng đầu trên thế giới trong năm 2008.

Ùy ban nêu tên các nước cần đặc biệt quan tâm khác là Bắc Triều Tiên, Eritrea, Iran, Pakistan, Ả Rập Saudi, Turkmenistan, Uzbekistan và Việt Nam.

Theo Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế thì Việt Nam nên bị ghi vào danh sách các nước đáng quan tâm đặc biệt.

Tuy nhiên, trong một buổi thuyết trình tại Bộ Ngoại Hoa Kỳ, khi trả lời một câu hỏi liên quan đến ý kiến vừa kể, Phó phát ngôn viên của Bộ ông Tom Casey nói rằng Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế là một tổ chức độc lập, và chắc chắn là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tôn trọng quan điểm của Ủy ban. Nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xóa tên Việt Nam trên Danh sách các quốc gia đáng quân tâm đặc biệt hồi năm 2006 vì Bộ tin rằng Việt Nam đã giải quyết những vấn đề chủ yếu cấu thành những vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, và Việt Nam đang tiếp tục có những cải thiện trong những vấn đề này.

Phó Phát ngôn viên Casey nói tiếp: vì vậy, tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng, mặc dù chắc chắn vẫn còn một số vấn đề, đứng về mặt tự do tôn giáo ở Việt nam mà nói thì những hành động mà chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhằm giải quyết một số quan tâm của chúng tôi làm cho Việt Nam trở thành một nước không đáng được ghi tên trên Danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt.

Ủy ban Tự Do Tôn giáo Quốc tế cũng phố biến một danh sách các nước cần theo dõi trong đó có Afghanistan, Bangladesh, Belarus, Cuba, Ai Cập, Indonesia và Nigeria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG