Đường dẫn truy cập

Phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u 7 kg cho bé Lài


Sau gần 14 tiếng đồng hồ giải phẫu hôm 30 tháng Tư, một bé gái Việt cuối cùng đã dứt bỏ được khối u trên mặt nặng tới gần 7 kilô lâu nay vẫn khiến em không được hưởng một đời sống bình thường và có thể chết ngạt, nếu cứ để khối u tiếp tục tăng trưởng.

Tin của hai hệ thống truyền hình ABC và Fox của Hoa Kỳ dựa vào những lời tuyên bố hôm thứ Năm của các bác sĩ Mỹ thực hiện cuộc giải phẫu tại Thành Phố Miami cho hay khối u này thoạt tiên chỉ là một mụn nhỏ trên lưỡi của em Đào Thị Lài khi em 3 tuổi. Vào giai đoạn này, việc giải phẫu để cắt bỏ mụn này sẽ rất nhanh, không tốn kém và bớt đau đớn cho bệnh nhân, thế nhưng vì em Lài không có cơ hội được chăm sóc sức khỏe nơi em sinh sống, khối u không được chữa trị cứ tiếp tục phát triển.

Vào lúc em 15 tuổi, khối u đã chiếm một phần của vùng mặt và nặng tới gần 1/3 số cân của toàn người em. Trong lúc khối u phát triển, những việc làm thông thường như nói, ăn uống, ngủ, ngày càng trở thành khó khăn đối với em Lài.

Các bác sĩ tại viện Đại Học Miami cho biết khối u loại Schwannoma của em Lài là một trong những khối có kích thước lớn nhất được loan báo từ trước tới nay, nhưng sẽ không tái phát sau khi được cắt bỏ.

Theo các bác sĩ, cuộc phẫu thuật này coi như thành công vì đã hoàn toàn cắt bỏ hết khối u. Hai bác sĩ Jesus Gomez và Robert Marx, chuyên gia phẫu thuật về miệng và mặt, cho biết trong một thông báo chính thức rằng em Lài đã đáp ứng tốt đẹp với vụ phẫu thuật, và kết quả đã mỹ mãn hơn dự tính.

Các bác sĩ cho biết sẽ cứu xét việc nắn lại cằm của em, tái cấu trúc lớp xương và thịt bị hư hại vì khối u, tìm cách dấu bớt và giảm thiểu những vết thẹo. Bác sĩ nói rằng họ trông đợi thấy em xinh đẹp hơn, nói rõ hơn, nuốt dễ hơn và đưa tới chỗ ăn uống dễ dàng hơn.

Phí tổn của vụ phẫu thuộc này được ước tính là khoảng 107,000 đôla Mỹ. Dù Trung Tâm Y Tế của Viện Đại Học Miami chịu phẫu thuật cho em với một giá đầy nhân đức, Quỹ Trẻ Em Quốc Tế, tổ chức thu xếp cho vụ phẫu thuật em Lài, vẫn đang trông mong vào sự đóng góp tiền bạc của các nhà hảo tâm để trang trải cho phí tổn này.

Bác sĩ Marx nói rằng mục đích cuối cùng của mọi người là muốn nhìn thấy em Lài được cắp sách tới trường, có bạn bè coi em bình thường như họ. Theo ông, mọi người hy vọng đưa được em trở lại với dòng chính trong nền văn hóa của em.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG