Đường dẫn truy cập

EU hoan nghênh các thay đổi trong luật tự do ngôn luận của Thổ Nhĩ Kỳ


Liên hiệp Châu Âu hoan nghênh việc các nhà làm luật Thổ Nhĩ Kỳ thông qua những điều khoản tu chính của một bộ luật hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Thông cáo của chủ tịch Liên hiệp Châu Âu, hiện do Slovenia nắm giữ, gọi cuộc biểu quyết này 'là một bước tiến tích cực trong việc bảo đảm tự do ngôn luận'. Thông cáo này nói thêm rằng họ trông đợi những thay đổi này được thực thi một cách hiệu quả.

Sáng nay, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã biểu quyết để sửa đổi điều khoản 301 của bộ luật hình sự. Điều khoản này qui định rằng lăng mạ 'bản sắc Thổ Nhĩ Kỳ' là một tội phạm.

Điều khoản tu chính cho rằng lăng mạ 'dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ' là phạm tội, và ấn định khung hình phạt tối đa là 2 năm tù thay vì 3 năm như trước.

Điều khoản tu chính này cũng đòi hỏi Bộ trưởng tư pháp chấp thuận việc điều tra những vụ vi phạm luật lệ loại này.

Lâu nay, giới hữu trách Thổ Nhĩ Kỳ vẫn dùng luật này để truy tố hàng trăm nhà văn nhà báo và những người khác về tội lăng nhục bản sắc hoặc các định chế quốc gia.

Liên hiệp Châu Âu nói rằng: Thổ Nhĩ Kỳ phải giảm bớt những hạn chế đối với quyền tự do ngôn luận để có thể xin gia nhập liên hiệp này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG