Đường dẫn truy cập

Ukraina tưởng niệm 22 năm thảm họa Chernobyl


Ukraina đánh dấu kỷ niệm năm thứ 22 ngày xảy ra vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, một tai họa hạt nhân dân sự lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko, và các quan chức cao cấp nhất và những người đau buồn vì biến cố này đã đến đặt vòng hoa tại đài kỷ niệm các nạn nhân tại thủ đô Kyiv.

Cho đến hiện nay, người ta vẫn đặt câu hỏi có bao nhiêu người thiệt mạng trong tai nạn này. Phóng xạ đã lan ra một khu vực rất lớn trong lãnh thổ Xô Viết cũ và phần lớn khu Bắc Âu.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới ước lượng trên 9,000 người trên thế giới chết vì bị ung thư vì phóng xạ trong vụ nổ nhà máy hạt nhân Chernobil. Tuy nhiên, nhóm hoạt động bảo vệ môi trường Greenpeace nói rằng số người chết có thể lên đến hơn 90,000.

Lò phản ứng của nhà máy điện Chernobyl có 200 tấn nhiên liệu hạt nhân. Địa điểm này hiện vẫn còn nguy hiểm vì chất phóng xạ, và một tường xi măng cốt sắt rất lớn được xây để bao khu vực này lại đang bị hư hoại.

Các kế hoạch nhằm xây một lớp bọc mới bằng thép chung quanh nhà máy vẫn chưa xong.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG