Đường dẫn truy cập

Ngày sốt rét thế giới


Ngày sốt rét thế giới được tổ chức lần đầu tiên hôm nay, ngày 25 tháng Tư. Mục đích là để lôi kéo sự quan tâm đối với chứng bệnh mỗi năm làm thiệt mạng trên 1 triệu người, mà phần lớn là trẻ thơ trong vùng phía nam sa mạc Sahara. Tổ chức Y tế thế giới cho biết việc tăng cường các chương trình kiểm soát bệnh sốt rét có thể cứu được nhiều mạng sống. Từ trụ sở của Tổ chức này ở Geneve, TTV Lisa Schlein của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Sốt rét là một vấn đề y tế công cộng toàn cầu. Tổ chức y tế thế giới, gọi tắt theo tiếng Anh là WHO, cho biết rằng số người mắc bệnh này lên tới nửa tỉ người mỗi năm. Theo WHO thì tuy đa số các ca bệnh xảy ra tại các nước đang phát triển trong vùng nhiệt đới, nhưng các nước đã phát triển cũng không thể lơ là.

WHO cho biết mỗi năm có khoảng 30,000 du khách tới thăm các nước trong vùng nhiệt đới bị mắc bệnh sốt rét và cảnh báo rằng nạn biến đổi khí hậu có thể khiến cho bệnh sốt rét lan sang các khu vực hiện nay không có chứng bệnh này.

Bà Katie Gates, phát ngôn viên của chương trình 'Đẩy lùi bệnh sốt rét' của WHO, cho biết bệnh sốt rét góp phần tăng thêm nạn nghèo khó và kém phát triển tại nhiều khu vực rộng lớn trên thế giới và điều này cũng tạo ra những mối lo ngại về mặt an ninh và về vấn đề di dân bất hợp pháp.

Theo bà Gates, các cuộc nghiên cứu cho thấy chỉ riêng Châu Phi, mức thiệt hại kinh tế vì bệnh sốt rét đã lên tới 12 tỉ đô la mỗi năm.

Bà Gates nói: "Ngân sách y tế tại các nước Phi Châu dành riêng một phần rất lớn trong những nguồn lực hạn chế của họ để chống lại bệnh sốt rét. Bệnh này cũng khiến cho người ta mất đi công ăn việc làm trong ngành nông nghiệp, tại các hãng xưởng hay hầm mỏ. Nó làm cho người ta phải bỏ việc, làm giảm năng suất tại các nước này và khiến cho nhiều em học sinh không thể cắp sách tới trường."

Tổ chức Y tế thế giới cho biết có thể ngăn ngừa và chữa trị được bệnh sốt rét. WHO nói rằng những vật dụng đã có sẵn có thể tạo ra khác biệt lớn trong việc kiểm soát bệnh sốt rét.

Bà Gates nói với đài VOA rằng việc phân phát một số lượng lớn những chiếc mùng chống muỗi và việc sử dụng phương pháp chữa trị kết hợp dựa vào chất artemisinin đã giảm bớt đáng kể số người chết cũng như số ca bệnh sốt rét tại một số nước mà bệnh này hoành hành dữ dội, như Rwanda và Ethiopia.

Bà Gates nói: "Đó là hai thí dụ nổi bật cho mọi người thấy rằng nếu có quyết tâm, có sự phối hợp để các hoạt động phòng chống sốt rét đến với đại đa số dân chúng thì sẽ có sự sút giảm đáng kể về cả số người chết vì sốt rét lẫn số người mắc bệnh sốt rét."

Tổ chức Y tế thế giới nói rằng đầu tư vào việc chữa trị bệnh sốt rét là một hoạt động mang lại nhiều lợi ích. Họ cho biết việc đầu tư 2 tỉ 200 triệu đôla mỗi năm trong vòng 5 năm tới đây có thể giúp cho 2 triệu rưỡi người khỏi bị tử vong vì sốt rét. Theo WHO thì số tiền đó có thể ngăn ngừa thêm 430 triệu ca bệnh, và giúp cho tổng sản lượng quốc dân tăng thêm 20 tỉ đôla mỗi năm trong vòng 5 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG