Đường dẫn truy cập

Australia muốn hợp tác với Việt Nam để giải quyết tình trạng thiếu y tá


Tiểu bang South Australia của Australia dự trù đối tác với Việt Nam trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự trong lực lượng y tá của tiểu bang.

Một phái đoàn gồm Bộ Trưởng Y Tế John Hill, Giám Đốc Sở Y Tế Tony Sherbon và Phó Thống Đốc Tiểu Bang Lê Văn Hiếu sẽ qua Việt Nam tháng tới để khởi sự các cuộc thảo luận. Tiểu bang South Australia hiện thiếu hụt khoảng 400 y tá.

Người ta cho rằng cuộc khủng hoảng nhân sự này sẽ còn tăng rộng hơn nữa, trước số người lớn tuổi ngày càng nhiều và tình trạng các ngành công nghiệp hầm mỏ vá quốc phòng lôi kéo công nhân có khả năng ra khỏi ngành y tá.

Tuần này, ông Hill tuyên bố trước Phòng Thương Mại Australia-Israel rằng cần phải gia tăng gấp đôi số người tốt nghiệp ngành y tá để có đủ người làm việc.

Theo ông, sở dĩ Việt Nam được chọn vì những quan hệ của Phó Thống Đốc Lê Văn Hiếu và vì rất đông người trẻ tuổi ở Việt Nam đang tranh đua nhau bước chân vào ngành này.

Bộ Trưởng Hill cho biết thêm rằng chính quyền của tiểu bang sẽ không để xảy ra cảnh những nước nghèo khó bị rơi vào tình trạng chính mình thiếu hụt nhân viên. Ông cho hay tiểu bang của ông sẽ thực thi chuyện thuê mướn trên một căn bản đạo đức tốt đẹp.

Ông cho biết tiểu bang sẽ khởi sự đối thoại với Việt Nam về chuyện giúp Việt Nam huấn luyện y tá tại các cơ sở có liên hệ với những cơ sở của tiểu bang South Australia để có thể hứan luyện y tá cho Việt Nam và cho tiểu bang. Ông Hill nói rằng kế hoạch này đang trong giai đoạn sơ khởi, nhưng có thể đưa tới chỗ hàng trăm, nếu không phải là hàng ngàn, y tá Việt Nam được tuyển sang làm việc tại tiểu bang.

Phe chống đối tỏ vẻ lo ngại rằng kế hoạch này có thể vớt hết nhân viên y tế của những nước mà sự có mặt của họ cũng rất cần thiết. Tổng Thư Ký Hiệp Hội Y Tá Australia cho hay hiệp hội của bà muốn đoan chắc rằng kế hoạch này có lợi cho cả Việt Nam lẫn Australia.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG