Đường dẫn truy cập

Nga tưởng niệm cố Tổng thống Yeltsin


Giới lãnh đạo chính trị Nga đã đánh dấu ngày giỗ đầu của Tổng Thống Boris Yeltsin, bằng cách khánh thành một đài tưởng niệm bên mộ phần của nhân vật đã giúp giải thể Liên Bang Xô Viết.

Tổng Thống tân cử Dimitri Medvedev, gia đình Yeltsin, Giáo Trưởng Giáo Hội Chính Thống Nga, và hàng trăm quan khách khác đã đến dự buổi lễ tưởng niệm cố Tổng Thống Yeltsin.

Tổng Thống Vladimir Putin ca ngợi vị Tổng Thống tiền nhiệm trong một bài diễn văn đọc hôm thứ Tư tại nghĩa trang Novodevichy ở Mascơva:

Tổng Thống Putin mô tả vị Tổng Thống tiền nhiệm là 'một trong những nhân vật nổi bật nhất thế kỷ 20, đã ảnh hưởng đến hướng đi của lịch sử thế giới'.

Tại các nước Tây phương, ông Yeltsin được người ta nhớ đến nhiều nhất như là nhân vật đã trực diện đối đầu và chận đứng các xe tăng đã được điều động đến Mascơva trong một cuộc đảo chánh bất thành do các thành phần cộng sản cứng rắn thực hiện, giữa lúc Liên Bang Xô Viết tan rã hồi năm 1991.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG