Đường dẫn truy cập

Bác sĩ ở Mỹ sẽ phẫu thuật cắt bỏ bướu 7 kilô cho một em bé VN


Các bác sĩ tại Viện Đại Học Miami ở Hoa Kỳ đang chuẩn bị tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một cục bướu nặng 7 kilô cho một em bé Việt Nam. Người ta cho rằng đây là cục bướu lớn kỷ lục thuộc loại này.

Thông Tấn Xã AFP trích lời các bác sĩ vừa kể cho biết cục bướu này mọc trên mặt và cổ em Đào Thị Lài, 15 tuổi, từ khi em mới lên 3, và đe dọa làm em mù và làm nghẹt cuống họng của em. Em Lài cùng mẹ tới Mỹ trong hy vọng cắt bỏ được cục bướu từng làm khuôn mặt em dị dạng và đe dọa tới mạng sống của em.

Bác sĩ Jesus Gomez, chuyên gia phẫu thuật về miệng và mặt của Trung Tâm Y Tế thuộc Viện Đại Học Miami, nơi cuộc phẫu thuật dự trù diễn ra trong 10 tiếng đồng hồ ngày 29 tháng Tư tới đây, nói rằng loại bướu em Lài đang mang không phải là bất thường, nhưng hiếm thấy kích thước lón lao nơi cái bướu em đang phải gánh chịu, và đây có thể là cái bướu lớn nhất thuộc loại này được loan báo từ trước tới nay.

Loại bướu này, có tên là Schwannoma, thuộc loại bướu lành, sau khi phẫu thuật, ít khả năng tái phát. Theo bác sĩ, nếu không cắt bỏ, em Lài có thể chết vì ngạt thở.

Tổ chức có tên là Quỹ Trẻ Em Quốc Tế đã quan tâm tới bệnh tình của em Lài và đã mở một chiến dịch quyên góp tiền bạc để trang trải cho phí tổn phẫu thuật ước tính khoảng 107,000 đô la. Em Lài hy vọng rằng sau khi bướu được cắt bỏ và sau khi trở về lại Việt Nam, em sẽ lần đầu tiên được cắp sách tới trường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG