Đường dẫn truy cập

TT Bush tiếp đón lãnh đạo Canada, Mexico đến dự hội nghị Bắc Mỹ


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm nay sẽ tiếp đón các vị tương nhiệm phía Canada và Mexico đến tham dự cuộc họp Thượng đỉnh Bắc Mỹ hằng năm, để thảo luận về vấn đề di dân và về hiệp định mậu dịch tự do khu vực gây nhiều tranh cãi.

Ông Bush sẽ hội đàm với Thủ tướng Canada Stephen Harper và Tổng thống Mexico Felipe Calderon tại thành phố New Orleans ở miền nam nước Mỹ trong hai ngày.

Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ, mà 3 nước đã ký kết hồi thập niên 1990, đã trở thành một đề tài tranh luận quan trọng trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Cả hai thượng nghị sĩ Hillary Clinton và Barack Obama của đảng Dân chủ đều nói rằng hiệp định này làm mất đi công ăn việc làm của các công nhân trong các nhà máy của Hoa Kỳ vì giá nhân công ở Mexico rẻ hơn.

Nhưng Tổng thống Bush sẽ bênh vực hiệp định mà các giới chức chính phủ nói rằng sẽ đem lại 1,000 tỉ đôla trong mậu dịch 3 chiều trong năm nay.

Tổng thống Calderon của Mexico sẽ kêu gọi Tổng thống Bush tạo điều kiện dễ dàng hơn để các công nhân Mexico có thể nhận được visa đến làm việc tại nước Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG