Đường dẫn truy cập

Các nông, lâm trường quốc doanh Việt Nam sẽ bị kiểm tra


Các nông-lâm trường quốc doanh tại Việt Nam sẽ bị kiểm tra sau nhiều mối quan ngại về việc sử dụng đất đai quốc doanh thiếu hữu hiệu.

Bản tin của Tân Hoa Xã hôm thứ Sáu cho hay một trong các vấn đề liên quan tới việc sử dụng đất đai là việc cho thuê mướn bất hợp pháp khoảng 7,700 mẫu đất của các nông trại quốc doanh trong tổng số khoảng 5 triệu mẫu đất do nhà nước quản lý khiến nhiều nông dân không có đất canh tác.

Trong một phiên họp mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần tuyên bố rằng từ nay tới ngày 30 tháng 6, khoảng 130 nông, lâm trường sẽ bị kiểm tra về đường lối sử dụng và quản lý đất.

Dù sở hữu và điều hành tới 5 triệu mẫu đất, các nông, lâm trường trên toàn quốc đã sử dụng các tài nguyên của mình một cách kém cỏi. Tình trạng này khiến nhiều nông dân phải chật vật kiếm sống với lợi tức hàng tháng chừng 25 đến 31 đô la Mỹ.

Sau cuộc kiểm tra này, chính phủ sẽ lấy lại những vùng đất để không hoặc sử dụng thiếu hữu hiệu và tìm cách khai thác một cách tốt đẹp hơn.

Một báo cáo của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho thấy đất thuộc các nông lâm trường nằm trong 52 tỉnh và thành phố, trong đó 46 nơi đã dự trù tái tổ chức và đổi mới các nông trường.

Trong hai năm 2006 và 2007, 314 nông trường và 353 lâm trường đã được tái tổ chức thành những công ty nông và lâm sản. Trong khi đó, 18 nông trường và 11 lâm trường đã bị giải thể vì quản lý bết bát.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG