Đường dẫn truy cập

Ông Berlusconi dẫn trước trong cuộc bầu cử quốc hội Italia


Các cuộc thăm dò cử tri vừa rời khỏi phòng phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội ở Italia cho thấy phe ủng hộ cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi dẫn trước chút ít.

Các cuộc thăm dò cho thấy nhà lãnh đạo có chủ trương bảo thủ dẫn trước 2% trước Chủ tịch đảng Dân chủ và là cựu đô trưởng Walter Veltroni tại Hạ viện và số điểm lớn hơn chút ít tại Thượng Viện. Nhưng vì số ghế tại Thượng viện được ấn định theo căn bản của khu vực, cho nên thế cân bằng về quyền lực chung cuộc vẫn chưa rõ ràng.

Người đắc cử sẽ được yêu cầu thành lập chính phủ thứ 62 của Italia, tính từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Cuộc bầu cử này được tổ chức 3 năm trước hạn kỳ khi chính phủ trung-tả của cựu Thủ tướng Romano Prodi bị sụp đổ hồi tháng Giêng trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Chính phủ của ông Prodi tan rã chỉ có 20 tháng sau khi bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của ông.

Các nhà phân tích cho hay sự bất bình lan rộng về sự trì chậm của nền kinh tế và các dịch vụ của chính phủ Italia đã định hình cho những chọn lựa về chính trị của nhiều cử tri.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG