Đường dẫn truy cập

Tình trạng bế tắc chính trị ở Kenya chấm dứt


Tổng thống Kenya Mwai Kibaki đã cho công bố danh sách của nội các mới nhắm chia sẻ quyền bính với phe đối lập.

Danh sách nội các gồm 40 người được loan báo tại một cuộc họp báo cùng với lãnh tụ đối lập Raila Odinga. Giải pháp này đã giúp chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị từng đe dọa gây nên một cuộc khủng hoảng chết người sau bầu cử.

Như dự kiến, Tổng thống Kenya đã bổ nhiệm ông Odinga vào chức vụ Thủ tướng. Hai chức vụ phó thủ tướng được chia đều cho đảng Đoàn Kết Quốc gia của Tổng thống Kibaki và đảng Phong Trào Dân chủ Màu Cam của ông Odinga.

Hai đảng chia đều số ghế bộ trưởng, nhưng các đồng minh của ông Kibaki được giao cho những ghế bộ trưởng then chốt như quốc phòng, tài chính, ngoại giao, nội an và tư pháp.

Các cuộc thảo luận thành lập nội các đã bị đình hoãn trong nhiều tuần lễ, khiến người ta lo ngại thỏa hiệp chia quyền giữa hai ông Kibaki và Odinga ký vào tháng 2 sẽ không thực hiện được.

Cả hai ông đều đã tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Kenya vào tháng 12 năm ngoái. Vụ tranh chấp đã gây ra tình trạng bạo loạn và bạo động sắc tộc khiến hơn 1,000 người thiệt mạng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG