Đường dẫn truy cập

OIC gọi các cuộc biểu tình chống TQ là khủng hoảng cho Thế vận hội  


Chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc tế IOC gọi các cuộc biểu tình liên tục chống Trung Quốc phản đối cuộc rước đuốc quốc tế là một cuộc khủng hoảng cho Thế vận hội, nhưng tỏ ý tin tưởng rằng cuộc tranh cãi sẽ qua đi.

Phát biểu trước một cuộc họp của các giới chức cao cấp của IOC tại Bắc Kinh hôm nay, ông Rogge nói rằng Ủy ban lấy làm buồn về những cuộc biểu tình gây gián đoạn cho các cuộc rước đuốc ở London Paris, và San Francisco.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng IOC đã vượt qua được nhiều sóng gió lớn hơn, tỷ như vụ sát hại các vận động viên Israel năm 1972 ở Munich và các vụ tẩy chay hồi thập niên 1980.

Ông Rogge nói các vận động viên được tự do phát biểu ý kiến, nhưng ông nhấn mạnh rằng không nên biểu tình tại bất cứ địa điểm hay khu vực tranh tài nào của Thế vận hội.

Tuy nhiên, ông hối thúc Trung Quốc thực thi đầy đủ một bộ luật bảo đảm quyền tự do của cho cơ quan truyền thông.

Ông Rogge cũng hối thúc Trung Quốc tôn trọng cam kết cải thiện thành tích nhân quyền trước khi diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh, một nhận định đã bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc cực lực phản bác.

Đáp lại một nữ phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc nói Trung Quốc hy vọng IOC sẽ gạt chính trị ra ngoài vòng Thế vận hội Bắc Kinh.

Bà gạt bỏ việc bàn đến một cuộc khủng hoảng và nói rằng Bắc Kinh sẽ không tham gia các cuộc thảo luận về thành tích nhân quyền của họ.


XS
SM
MD
LG