Đường dẫn truy cập

IMF: Kinh tế Mỹ sẽ suy thoái nhẹ


Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế cho hay nền kinh tế thế giới đang chậm lại vì cuộc khủng hoảng tài chính tại Hoa Kỳ. Thông tín viên Barry Wood của đài VOA tường trình rằng trong bản dự báo cho 6 tháng tới, Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế cho biết mức tăng tưởng của thế giới giảm bớt 1% so với năm ngoái, xuống còn 3,7%.

Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế nói rằng vì việc siết chặt tín dụng và những khó khăn trong ngành địa ốc, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ lâm vào một tình trạng suy thoái nhẹ trong năm nay. Trưởng chuyên gia kinh tế của Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế, ông Simon Johnson, cho biết:

"Chúng tôi cho rằng đây là tình trạng suy thoái kinh tế nhẹ, và chúng tôi cũng cho rằng nền kinh tế sẽ hồi phục đôi chút."

Theo dự kiến nền kinh tế Mỹ sẽ tăng 0,5% trong năm nay và cũng sẽ chỉ ở mức độ như thế trong năm tới. Vụ suy thoái kinh tế ngay trước đó của Hoa Kỳ diễn ra vào năm 2001 đã rất ngắn và nhẹ.

Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế cho biết vì nền kinh tế Mỹ quá lớn và Hoa Kỳ là nước nhập khẩu nhiều nhất trên thế giới nên khi suy thoái nó sẽ có ảnh hưởng đến toàn cầu. Theo chuyên gia này, ngay cả Trung Quốc là quốc gia vẫn có mức tăng trưởng trên 11%, cũng sẽ thấy rằng mức tăng trưởng của họ chậm lại, có lẽ sẽ chỉ còn khoảng 9,5%. trong năm nay.

Ông Johnson khuyến nghị: "Chính sách đúng đắn mà Trung Quốc nên sử dụng để đáp ứng là tăng tỉ giá hối đoái của đồng Nguyên. Theo chúng tôi nghĩ thì làm như vậy sẽ có được khả năng lớn kiềm chế bớt ảnh hửơng của lạm phát đối với giá cả gia tăng của các hàng hóa."

Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế đã tiên đoán về những cơ nguy suy thoái đáng kể trong dự báo về nền kinh tế toàn cầu. Và có cơ nguy tới 25% sẽ xảy ra suy thoái. Theo định nghĩa của Quỹ Tiền tệ Quốc tế thì mức tăng trưởng toàn cầu dưới 3% sẽ bị coi là lâm vào tình trạng suy thoái.

Mặc dù thừa nhận rằng giá dầu và các hàng hóa khác gia tăng đã khiến áp lực lạm phát tăng vọt, kinh tế gia Johnson nói rằng Hoa Kỳ đã làm đúng khi kích thích mức tăng trưởng kinh tế qua việc hạ giảm lãi suất và trả lại tiến thuế để khuyến khích giới tiêu dùng.

Ông Johnson nói: "Chúng tôi cho rằng nền kinh tế Mỹ đang chậm lại đáng kể nên áp lực lạm phát sẽ bớt đi rất nhiều. Và chúng tôi cho rằng lập trường của Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ trong vấn đề này rất đúng, và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ lập trường đó."

Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế tiên đoán giá nhà tại Hoa Kỳ sẽ giảm thêm 10% trong năm nay. Bản dự báo kinh tế bán niên được coi là cơ sở cho các cuộc họp của các bộ trưởng tài chính thế giới và các chuyên gia của các ngân hàng trung ương. Theo thời biểu, các cuộc họp này sẽ diễn ra tại thủ đô Washington trong mấy ngày nữa.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG