Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo người biểu tình gây rối cuộc rước đuốc


Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo những người biểu tình chớ có gây rối thêm nữa cho nghi thức rước đuốc thế vận sau khi những người biểu tình chống Trung Quốc gây gián đoạn cho lễ rước đuốc tại Châu Âu. Trong khi đó, một giới chức Ủy Ban Olympic Quốc Tế nói rằng ủy ban đang tính đến chuyện dẹp bỏ toàn bộ việc rước đuốc thế vận để ngăn ngừa những vụ như thế xảy ra trong tương lai. Từ Bắc Kinh, Thông tín viên Daniel Schearf gởi về bài tường trình sau đây.

Hôm thứ ba, Bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng các nhóm phản đối việc rước đuốc thế vận là những người chống lại tinh thần của thế vận hội.

Những người biểu tình tại London và Paris đã tìm cách giật và dập tắt đuốc, và tại cả hai thành phố này, họ đã khiến cho ban tổ chức phải thay đổi nghi thức rước đuốc bằng cách vận chuyển đuốc thế vận bằng xe buýt tại một phần thay vì để những nguơi chạy bộ rước đuốc qua suốt quảng đường băng qua thành phố.

Hôm thứ hai các giới chức Trung Quốc thuộc ủy ban tổ chức Olympic đã cắt ngắn lộ trình rước đuốc tại Paris sau khi hàng trăm người tranh đấu gây gián đoạn cho nghi thức này.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du nói rằng việc gây rối và phá hoại lễ rước đuốc thách thức lại hiến chương Olympic, thách thức hệ thống pháp lý quốc tế, và thách thức những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Những người hoạt động tích cực đang biểu tình phản đối thành tích nhân quyền của Trung Quốc, và nhất là chế độ cai trị độc đoán của họ tại Tây Tạng.

Chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế đã bày tỏ quan tâm về tình hình Tây Tạng nhưng nói chung thì ông đã phê phán việc để chính trị xen lấn vào thể thao.

Để đáp lại, các giới chức thuộc Ủy Ban Olympic Quốc Tế cho biết họ có thể sẽ cho ngưng nghi thức rước đuốc sớm và thậm chí có thể cho chấm dứt vĩnh viễn nghi thức này.

Ông Kevin Gosper, một thành viên trong ban quản trị của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế, cho biết:

"Điều là cho chúng tôi lo ngại là người ta lợi dụng môi trường dân chủ để nhắm vào đuốc thế vận mà gây rối. Nếu như người ta chỉ biểu tình để nêu rõ chính nghĩa của họ thì đó là một chuyện khác. Nhưng đối với những người biểu tình tới mức độ gây bạo động và có những người bị bắt thì đó là chuyện lạm dụng quyền dân chủ và làm cho chúng ta bất bình."

Hàng chục người đã bị bắt vì biểu tình. Đài truyền hình Trung Quốc, bình thường vẫn kiểm duyệt, cắt bỏ các tin tức và hình ảnh về những vụ biểu tình chống Trung Quốc, đã cho loan tải hình ảnh các cuộc biểu tình tại London và Paris. Những cuộc biểu tình trước đó tại Athenes và Istanbul không được họ loan tải.

Bắc Kinh đã liệt kê hầu hết những người biểu tình phản đối đuốc thế vận vào thành phần mà họ gọi là 'các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Tây Tạng'. Nhưng những người biểu tình cũng tố cáo việc chính phủ Trung Quốc bắt giam những người bất đồng chính kiến, kiểm soát gắt gao các phương tiện truyền thông đại chúng và hỗ trợ cho chính phủ những nước vi phạm nhân quyền.

Hôm nay, lễ rước đuốc sẽ tiếp tục tại San Francisco, nơi dự kiến con số người biểu tình sẽ rất đông. Ngay lúc này đã có những người tranh đấu bị bắt vì họ cho dựng biểu ngữ ngay trên cây cầu nổi tiếng Golden Gate của thành phố, đòi tự do cho Tây Tạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG