Đường dẫn truy cập

Ông Shirakawa được bổ nhiệm làm Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật


Quốc hội Nhật Bản đã chấp thuận việc bổ nhiệm quyền Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản chính thức là người đứng đầu của ngân hàng trung ương; việc này chấm dứt một phần tình trạng bế tắc chính trị đã khiến chức vụ này bị bỏ trống nhiều tuần. Việc chấp thuận bổ nhiệm ông Masaaki Shirakawa diễn ra sau khi phe đối lập bác việc đề cử hai người trước đây. Từ Hong Kong, phái viên Naomi Martig gửi về bài tường thuật sau đây.

Thượng viện Nhật Bản do các chính trị gia thuộc phe đối lập nắm quyền kiểm soát đã đồng thanh chấp thuận bổ nhiệm ông Masaaki Shirakawa vào chức vụ Thống đốc ngân hàng trung ương trong một cuộc bỏ phiếu hôm nay tại Tokyo. Ngay sau đó thì Hạ viện cũng chấp thuận việc bổ nhiệm này.

Ông Shirakawa đã làm việc trong tư cách Thống đốc ngân hàng tạm thời kể từ giữa tháng 3 khi vị Thống đốc ngân hàng trước đây rời chức mà chưa có người thay thế.Tuy nhiên, Thượng viện đã bỏ phiếu bác bỏ việc chính phủ đề cử ông Shirakawa vào chức vụ Phó Thống đốc, kéo dài một cuộc tranh chấp gây bối rối cho Thủ tướng Yasuo Fukuda.Ngay sau khi Thượng viện bác bỏ việc đề cử ông Hiroshi Watanabe, phát ngôn viên của chính phủ, ông Nobutaka Machimura nói rằng kết quả rất đáng thất vọng.

Ông Machimura nói rằng ông không hiểu tại sao Thượng viện từ chối không ủng hộ ông Watanabe bởi vì ông này có thừa điều kiện để đảm nhận chức vụ này.

Đảng Dân chủ Nhật Bản đối lập đã ngăn chặn việc bổ nhiệm ông Watanabe, và hai ứng viên trước đây vào chức vụ người đứng đầu Ngân hàng Nhật Bản, bởi vì người nào cũng đã từng làm việc tại Bộ Tài chính. Đảng này cho rằng chính phủ cần đảm bảo rằng Ngân hàng Trung ương phải hoạt động một cách độc lập. Nhưng một số chuyên gia chính trị Nhật Bản nói rằng cái cớ được viện ra đó chỉ là một trò chơi chính trị. Ông Jeff Kingston, Giáo sư môn chính trị tại Đại học Temple Nhật Bản nêu ý kiến như sau.

Giáo sư Kingston nói: “Việc này chẳng có liên quan gì mấy tới việc liệu người được đề cử có hội đủ điều kiện để đảm nhận chức vụ hay không. Đây là việc đảng Dân chủ Nhật Bản đang tìm cách vạch ra một đường trên cát, và tôi nghĩ sách lược tốt nhất của họ để giữ nguyên tư thế một đảng đoàn kết là có chủ trương cứng rắ đối với đảng Dân chủ Tự do.”

Sự ủng hộ của dân chúng dành cho ông Fukuda đang ở mức thấp kỷ lục kể từ khi ông được bổ nhiệm hồi tháng 9 năm ngoái. Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đương quyền của ông đang đứng trước những sự chỉ trích ngày càng nhiều do việc hàng triệu hồ sơ hưu bổng bị thất lạc và những vụ tai tiếng khác.Phe đối lập đã nắm quyền kiểm soát Thượng viện hồi năm ngoái.

Ông Kingston nói rằng Đảng Dân chủ Nhật Bản cần phải thận trọng vì cuộc tranh chấp này về các ứng viên được đề cử vào chức vụ làm người đứng đầu Ngân hàng trung ương có thể quay ngược bật trở lại họ.

Ông Kingston nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người ngày càng có cảm giác là đảng Dân chủ Nhật Bản đang cố gắng ghi điểm chính trị không đáng gì bất kể lợi ích quốc gia.”

Ông Kingston nói rằng cuộc tranh chấp chính trị này có phần chắc là không gây ảnh hưởng đối với vấn đề tài chính toàn cầu. Nhưng một số nhà phân tích thì nói rằng cuộc giằng co chính trị có thể trở thành một gánh nặng vào lúc mối lo ngại về một sự trì trệ kinh tế ở Hoa Kỳ đang ngày càng gia tăng.

Một trong những hành động đầu tiên của ông Shirakawa trong tư cách người đứng đầu Ngân hàng Nhật Bản là tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính của khối G7 tại Washington và cuộc họp của Ngân hàng Thế giới vào cuối tuần này.

Các giới chức Ngân hàng trung ương và các bộ trưởng Tài chính tại cuộc họp của nhóm G7 sẽ mưu tìm những biện pháp làm giảm nhẹ cuộc khủng hoảng tín dụng trên toàn cầu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG