Đường dẫn truy cập

TT Bush gửi cho Quốc Hội hiệp ước mậu dịch tự do với Colombia


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã gửi cho Quốc Hội một hiệp ước về mậu dịch tự do với Colombia và yêu cầu các nhà lập pháp Hoa Kỳ hãy biểu quyết trong vòng 90 ngày.

Ngỏ lời tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai Tổng Thống Bush nói rằng đây là một hiệp ước cấp bách và cần phải được biểu quyết trước cuối năm nay vì đây là thời điểm để tạo một sân chơi đồng đều cho các công nhân tại Hoa Kỳ, đồng thời bảo vệ các quyền lợi của Mỹ trong khu vực tây bán cầu.

Tổng Thống Bush nói rằng hiệp ước tự do mậu dịch với Colombia sẽ thăng tiến các quyền lợi an ninh quốc gia Hoa Kỳ trong một khu vực rất quan trọng. Nó sẽ tăng cường sức mạnh cho một đồng minh can đảm của Hoa Kỳ trong bán cầu này. Nó cũng sẽ giúp nền kinh tế Mỹ và các công nhân tại Hoa Kỳ vào một thời điểm vô cùng quan trọng. Nó xứng đáng được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

Nếu được chấp thuận thì hiệp ước tự do mậu dịch này sẽ loại bỏ các hàng rào quan thuế đối với hơn 80% các hàng xuất khẩu của Mỹ sang Colombia.

Hiệp ước này cũng sẽ giúp cho các sản phẩm của Colombia trở thành những hàng hóa thường xuyên trên thị trường Hoa Kỳ.

Nhiều nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ chống đối hiệp ước này, viện lẽ thành tích nhân quyền tồi tệ của Colombia và bạo lực đối với những người tích cực tranh đấu cho quyền lao động tại nước này

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG