Đường dẫn truy cập

Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch cúm gia cầm


Thông tấn xã Prensa Latina của vùng Châu Mỹ La Tinh cho hay Việt Nam chuẩn bị tuyên bố thoát được nạn dịch cúm gia cầm gây chết người từng đe dọa lan tràn trên khắp nước.

Hôm Chủ Nhật, các viên chức y tế của Việt Nam tại Hà-Nội cho hay Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong việc thử nghiệm một loại thuốc chích ngừa virut gây ra nạn dịch này.

Một bản tường trình của Ủy Ban Chỉ Ðạo phòng chống Cúm Gia Cầm cho biết hơn 10 địa phương bị ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm đã loại trừ được virut gây bệnh và đã thành công trong việc ngăn chặn, không cho nạn dịch này bộc phát, phần lớn là nhờ một kế hoạch và công tác dọn dẹp vệ sinh tốt đẹp được phát động trên toàn quốc để xây dựng lại ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm bị nạn dịch tàn phá.

Chỉ có 3 vụ bộc phát dịch cúm gia cầm được ghi nhận đã xảy ra giữa khoảng thời gian từ ngày 25 tháng 3 tới ngày mùng 1 tháng Tư tại Quảng Nam.

Các nhà khoa học cho hay có ít nhất 5 người thiệt mạng tại Việt Nam khi dịch cúm gia cầm lan tràn trên 57 của 64 tỉnh và thành phố trong nước trong năm nay, và tổng cộng 55 người thiệt mạng nếu tính từ ngày dịch cúm gia cầm xuất hiện tại Việt Nam.

Cũng trong khoảng thời gian vừa kể, những cuộc thử nghiệm trên khắp nước một loại thuốc ngừa virut H5N1 chích cho người đã mang lại những kết quả tích cực.

Tình trạng sức khỏe của hơn một chục người tình nguyện cho chích thử loại thuốc này, tất cả đều trong ngành nghiên cứu, tiếp tục khả quan sau khi được chích một liều thứ nhì. Viện Vệ Sinh và Dịch Tễ Trung Ương cho biết dược phẩm này, của Công Ty Vắc xin và Sinh phẩm Số 1, đã không gây ra những phản ứng phụ sau khi được mang ra dùng từ hơn một tháng nay.

Trong nhóm người tình nguyện vừa kể, lớn tuổi nhất là một phụ nữ 57 tuổi, và trẻ nhất là một thanh niên 25 tuổi. Tin cho biết 42 trong số 57 tỉnh và thành phố từng có nạn dịch cúm gia cầm bộc phát nay tuyên bố đã thoát được nạn dịch này.

15 tỉnh và thành phố còn lại hiện đã hội đủ tất cả điều kiện đòi hỏi và sẽ đưa ra những lời tuyên bố tương tự nay mai.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG