Đường dẫn truy cập

Newseum vinh danh 4 phóng viên nhiếp ảnh chết trong cuộc chiến VN


Bốn phóng viên nhiếp ảnh quốc tế chết trong Cuộc chiến tranh Việt Nam được cải táng và vinh danh tại một viện bảo tàng sắp khánh thành ở thủ đô Washington.

Theo hãng thông tấn AP, chiếc máy bay trực UH-1 Huey chở 4 phóng viên nhiếp ảnh đã bị bắn rơi tại một khu vực núi non hiểm trở ở nam Lào vào ngày 10 tháng 2 năm 1971. Trên chiếc máy bay này còn có 7 binh sĩ Việt Nam, tổng cộng là 11 người. Cho đến năm 1998, hài cốt của các phóng viên này mới được tìm thấy cùng với những thứ như các phần hư sét của máy ảnh, phim, đồng hồ và mảnh vụn của xác chiếc máy bay.

Hài cốt của các phóng viên này nay được đưa về chôn tại viện bảo tàng Newseum sắp khánh thành nằm trên đại lộ Pennsylvania ở trung tâm thủ đô Washington. Một tấm bảng nhỏ bằng bạc khắc tên 4 phóng viên này, gồm: Larry Burrows, 44 tuổi, tạp chí Life; Henri Huet, 43 tuổi, The Associated Press, tức hãng thông tấn AP; Kent Potter, 23 tuổi, United Press International, tức UPI; và Keisaburo Shimamoto, 34 tuổi, một phóng viên độc lập tác nghiệp cho tạp chí Newsweek.

Ông Richard Pyle, phóng viên của AP, trước đây từng là trưởng phòng tin của AP tại Việt Nam, nói rằng các phóng viên này đã hy sinh mạng sống của họ trong nỗ lực 'mời thế giới, thậm chí buộc thế giới xem những hình ảnh thực của Việt Nam như những gì chính mắt họ thấy và ghi nhận được bằng chiếc máy ảnh của họ để nói lên sự thật về cuộc chiến tranh'.

Vào thời điểm chiếc máy bay trực thăng của họ bị bắn rơi, quân đội miền nam Việt Nam đang mở Cuộc hành quân Lam Sơn 719 có quy mô rất lớn trên lãnh thổ Lào. Mục đích của cuộc hành quân này đã để cắt đứt đường mòn Hồ Chí Minh vốn được quân đội miền bắc dùng để đưa quân, tiếp tế lương thực và vũ khí vào chiến trường miền nam.

Ông Tom Curley, giám đốc hãng AP nói rằng trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam 'vụ bốn phóng viên này hy sinh được xem là lần đầu tiên các phóng viên tìm cách phá quy định vốn được đặt ra để cản trở việc đưa tin của các nhà báo'.

Lúc đó các quan chức Mỹ cấm các nhân viên dân sự lên máy bay quân sự để băng qua biên giới các nước. Do đó khi một một tư lệnh tác chiến của quân đội miền nam cho phép bốn phóng viên này tháp tùng trên chuyến bay đi quan sát mặt trận trên lãnh thổ Lào, các phóng viên này đã tham gia ngay.

Một lễ tưởng nhớ các phóng viên báo chí trang trọng, với một danh sách hơn 1,800 tên của các phóng viên đã mất từ năm 1837 cho tới nay, vừa được cử hành tại viện bảo tàng mới này.

Riêng lễ tưởng niệm bốn phóng viên nhiếp ảnh hôm thứ năm vừa qua được tổ chức để thân nhân và bạn bè của các phóng viên chết ở chiến trường Việt Nam này có dịp tập trung và tưởng nhớ về họ. Bà Sherry, chị của phóng viên Kent Potter, nói rằng 'đây là dịp tốt nhất để gặp lại những ai biết về Kent'.

Máy bay của họ bị bắn rơi vào thời điểm mà cuộc chiến tranh Việt Nam đi đang diễn ra ác liệt. Cho đến đầu thập niên 90 Hoa Kỳ mới được các chính phủ Việt Nam, Lào và Campuchia cho phép mở những cuộc tìm kiếm hài cốt các quân nhân chết trong chiến tranh. Vài năm sau đó thì hài cốt của các phóng viên này mới được tìm thấy tại Lào.

Ban đầu có đề nghị cải táng hài cốt của bốn phóng viên này về nghĩa trang quốc gia ở Haiwaii, nhưng sau đó viện bảo tàng truyền thông báo chí đề nghị cải táng về địa điểm của viện bảo tàng ở Washington.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG