Đường dẫn truy cập

15,000 công nhân xưởng Nike ở Việt Nam ngưng đình công


Hơn 15,000 công nhân tại một công xưởng ở Việt Nam chuyên sản xuất giày cho công ty Nike của Mỹ đã chấm dứt cuộc đình công kéo dài 2 ngày để đòi tăng lương.

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, các công nhân bắt đầu đình công hôm thứ hai tại công xưởng của công ty Ching Luh ở tỉnh Long An để đòi tăng lương 200,000 đồng mỗi tháng. Họ đã quyết định ngưng đình công sau khi đồng ý tăng lương 100,000 đồng.

Một cán bộ công đoàn cho hãng thông tấn Pháp biết rằng công nhân tại xưởng giày do người Đài loan làm chủ này đòi tăng lương vì vật giá leo thang hồi gần đây đã khiến đời sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Công ty Nike cho biết các công nhân ở xưởng Ching Luh đã được trả lương với mức cao hơn mức lương tối thiểu là từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng mỗi tháng mà chính phủ đã ấn định. Hôm thứ ba, phát ngôn viên của Nike, ông Chris Helzer nói rằng công ty ông hiểu được những tác động của nạn vật giá leo thang đối với dân chúng ở Việt Nam.

Ông nói thêm rằng Nike mạnh mẽ ủng hộ cho quyền tự do lập hội của công nhân và hy vọng rằng tình hình này sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và thỏa đáng.

Hiện có khoảng 50 công xưởng ở Việt Nam làm giày cho Nike. Các xưởng ở Việt Nam sản xuất khoảng 1/3 tổng số sản phẩm của đại công ty giày thể thao này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG