Đường dẫn truy cập

Công nhân nhà máy sản xuất giày Nike ở Long An đình công


Hơn 20,000 công nhân Việt Nam đã đình công tại một nhà máy ở Long An do người Đài Loan làm chủ, chuyên sản xuất giày cho công ty Nike, để đòi tăng lương cho phù hợp với tình hình vật giá leo thang.

Theo tin của hãng thông tấn AP, ông Nguyễn Văn Thừa, một viên chức công đoàn tỉnh Long An, cho biết các công nhân tại nhà máy Ching Luh đã bắt đầu đình công hôm thứ Hai để đòi tăng lương 20% và cải thiện bữa ăn trưa ở công xưởng.

Ông Thừa cho biết thêm rằng hiện nay lương trung bình của khoảng 21,000 công nhân ở đây là 59 đôla một tháng, cao hơn l4% so với mức lương tối thiểu.

Theo lời viên chức công đoàn này, tuy công ty Ching Luh tuân thủ luật pháp Việt Nam trong việc trả lương cho công nhân, nhưng giá cả các mặt hàng tiêu dùng mỗi ngày một tăng cho nên các công nhân đang gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Công xưởng của Ching Luh là một trong 10 công xưởng nhận hợp đồng của Nike để sản xuất giày ở Việt Nam.

Công ty Nike chưa bình luận gì về vụ đình công này.

Các số liệu của chính phủ ở Hà Nội cho thấy chỉ số giá tiêu dùng hiện nay cao hơn 19% so với năm ngoái. Tháng Giêng vừa qua, giới hữu trách Việt Nam đã ứng phó với tình hình bằng cách tăng khoảng 13% mức lương tối thiểu của công nhân tại các công ty do người nước ngoài làm chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG