Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ kêu gọi ủy Zimbabwe nhanh chóng công bố kết quả bầu cử


Hoa Kỳ kêu gọi ủy ban bầu cử Zimbabwe hãy nhanh chóng công bố kết quả chung cuộc của các cuộc bầu cử quan trọng đã diễn ra tại nước này hôm thứ Bảy. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói hoãn lại việc công bố kết quả chỉ tăng thêm khả năng xảy ra những hành động sai trái trong tiến trình kiểm phiếu mà thôi. Từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở thủ đô Washington, thông tín viên David Gollust gửi về bài tường trình sau đây.

Các giới chức tại Bộ Ngoại Giao Mỹ đã góp tiếng cùng các chính phủ khác và các nhân vật đối lập tại Zimbabwe, để bày tỏ quan ngại của Hoa Kỳ về sự chậm chạp trong việc báo cáo kết quả cuộc bầu cử hôm thứ Bảy.

Trước cuộc bầu cử, chính phủ của Tổng Thống Bush đã nêu lên một số điểm bất thường có thể cản trở một cuộc bầu cử tự do và công bình.

Trong tình hình chỉ có một số kết quả rời rạc được công bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Tom Casey đã than phiền về sự chậm chạp của tiến trình công bố kết quả chính thức.

Ông khuyến nghị ủy ban bầu cử Zimbabwe hãy công bố kết quả toàn diện, kể cả kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống, trong thời hạn càng nhanh càng tốt.

Ông Casey nói: "Chúng tôi đã nêu lên một số quan tâm của chúng tôi vào lúc tiến trình bầu cử sắp khởi sự, rằng có nguy cơ xảy ra một số vấn đề trong tiến trình kiểm phiếu và điều này rất là đáng quan tâm. Đối với chúng tôi, điều quan trọng là chúng ta không nên để xảy ra trì chậm trong tiến trình đó. Chắc chắn cơ hội để xảy ra những điểm bất thường sẽ tăng theo với thời gian kéo dài giữa cuộc bầu cử với việc loan báo kết quả bầu cử."

Một số các vấn đề mà các giới chức Mỹ nêu lên trong thời gian dẫn đến bầu cử, là những danh sách cử tri không được chính xác, một tỷ lệ quá cao các phiếu bầu gửi qua đường bưu điện dành cho cảnh sát và các lực lượng an ninh, cũng như các hành động áp đảo tinh thần cử tri, kể cả điều động các nhân viên cảnh sát đến các phòng phiếu, trong một hành động rõ ràng vi phạm thỏa thuận bầu cử do các nước láng giềng của Zimbabwe đứng ra làm trung gian.

Trước đó trong ngày thứ Hai, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Casey, đã trực tiếp kêu gọi các thành viên trong ủy ban bầu cử Zimbabwe, phần đông là những nhân vật thân chính phủ, phải gạt sang một bên những cảm tình phe phái để hành sử đúng đắn, là tuân theo văn bản cũng như tinh thần của luật pháp, và bảo đảm một cuộc kiểm phiếu trung thực và chính xác.

Ông Casey cho biết 10 nhà ngoại giao Mỹ đã có mặt trong nhóm các quan sát viên bầu cử nói chung, đã được trao các quyền rộng rãi để lui tới các trạm bầu cử và các địa điểm khác. Thế nhưng vẫn theo ông Casey, điều đáng tiếc là chính phủ tại Harare đã bác bỏ yêu cầu bao quát hơn do các tổ chức phi chính phủ và các nhóm khác, đề nghị hãy cho phép sự hiện diện của nhiều quan sát viên quốc tế hơn.

Các cuộc bầu cử Tổng Thống và Quốc Hội đã được nhiều người coi là thách thức nghiêm trọng nhất cho Tổng Thống Robert Mugabe và đảng ZANU-PF của ông. Trong 28 năm ông Mugabe lãnh đạo một chế độ cai trị ngày càng độc tài hơn.

Người phát ngôn Casey của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói nhân dân Zimbabwe đã chịu nhiều thống khổ dưới chế độ cai trị của ông Mugabe, kể cả nhiều trường hợp chế độ này đi ngược lại với nguyện vọng của nhân dân. Thế nhưng ông Casey kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh trong thời gian sau bầu cử. Ông nói bạo động không phục vụ cho quyền lợi của bất cứ một ai.

XS
SM
MD
LG