Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bắt giữ 414 người liên quan tới biểu tình ở Tây Tạng


Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc nói nhà chức trách đã bắt giữ 414 người liên quan tới các cuộc biểu tình bạo động chống chế độ cầm quyền của Trung Quốc tại Tây Tạng.

Tờ 'Nhật Báo Tây Tạng' của nhà nước Trung Quốc, hôm thứ Hai tường trình rằng có thêm 298 người ra đầu thú với chính quyền và thú nhận đã tham gia biểu tình.

Các cuộc biểu tình khởi sự trong ôn hòa tại Lhasa vào ngày 10 tháng 3, khi các tu sĩ Tây Tạng đi tuần hành để đánh dấu cuộc khởi nghĩa bất thành năm 1959, chống chế độ cai trị của Trung Quốc. Bạo động nổ ra 4 ngày sau đó, và tiếp theo sau là cuộc đàn áp đẫm máu do nhà cầm quyền Trung Quốc thực hiện.

Chính phủ Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ nói có ít nhất 140 người bị giết chết trong cuộc đàn áp. Trung Quốc thì nói chỉ có 20 người chết trong các cuộc bạo loạn, mà Trung Quốc quy lỗi cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của nhân dân Tây Tạng.

Hôm thứ Hai, Bắc Kinh nói nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma muốn là một tu sĩ Phật Giáo, thì ông nên ngưng những trò chính trị. Tân Hoa Xã, hãng thông tấn của nhà nước Trung Quốc, tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma là 'đạo đức giả', và 'lạm dụng tôn giáo'.

Đức Đạt Lai Lạt Ma từ lâu vẫn cổ võ cho hòa bình trong cuộc đấu tranh của Ngài để đòi quyền tự trị cho Tây Tạng.

Hôm Chủ Nhật, Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói Bắc Kinh sẽ nối lại cuộc đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma, nếu Ngài từ bỏ những lời kêu gọi độc lập cho Tây Tạng, và thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan và Tây Tạng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG