Đường dẫn truy cập

Chống lạm phát: Ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam


Chính phủ Việt Nam tuyên bố chống lạm phát là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Tân Hoa Xã của Trung Quốc trích thuật tin tức báo chí Việt Nam cho hay: tuyên bố vừa kể đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra trong một bài viết đăng trên website của chính phủ hôm thứ hai.

Trong bài viết này, người đứng đầu chính phủ Việt Nam giải thích rằng 'kiềm chế lạm phát là mục tiêu ưu tiên hàng đầu có nghĩa là không chạy theo chỉ tiêu tăng trưởng đã đề ra từ cuối năm 2007 mà phải tập trung sức để kiềm chế bằng được lạm phát, phấn đấu bảo đảm tốc độ tăng giá giảm dần'.

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói thêm rằng: chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét giảm chỉ tiêu tăng trưởng và điều chỉnh lại chỉ tiêu lạm phát cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cũng theo lời ông Nguyễn Tấn Dũng, để đạt được mục tiêu mới, chính phủ sẽ tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt trong lúc bảo đảm tính thanh khoản của nền kinh tế và hoạt động của các ngân hàng và tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ cắt giảm đầu tư công và chi phí thường xuyên của các cơ quan sử dụng ngân sách, kiểm soát chặt chẽ đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước, cố gắng giảm tỉ lệ thâm hụt ngân sách.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cho biết thêm rằng chính phủ đã quyết định chưa tăng giá điện, than, và xăng dầu từ nay cho đến hết tháng 6, và giữ ổn định giá xi măng, phân bón, nước sạch, thuốc men, và giá máy bay, tàu hỏa.

Các số liệu của chính phủ ở Hà Nội cho thấy GDP của Việt Nam đã tăng với tỉ lệ 7,4% trong 3 tháng đầu năm nay và chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 3 đã gia tăng 9,19%.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG