Đường dẫn truy cập

Australia: Sudan cản trở việc bố trí binh sĩ gìn giữ hòa bình ở Darfur


Thủ tướng Australia cáo buộc Khartoum cản trở việc bố trí binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc và Liên hiệp Phi Châu tại vùng Darfur của Sudan đang có nhiều biến động.

Hôm qua, ông Kevin Rudd thảo luận tình hình Darfur với tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon tại New York.

Ông Rudd cho hay ông đã nói cho người đứng đầu Liên hiệp quốc biết về sự quan ngại và bất mãn của ông đối với việc chính phủ Sudan trì hoãn sự hiện diện của binh sĩ gìn giữ hòa bình tại Darfur.

Sudan đã yêu cầu một lực lượng gìn giữ hòa bình 26 ngàn binh sĩ của Liên hiệp quốc và Liên hiệp Phi châu bao gồm gần như toàn bộ các đơn vị Phi Châu. Sudan phản đối bất cứ sự đóng góp đáng kể nào của các nước Tây phương.

Ông Rudd nói rằng ông đã đồng ý với yêu cầu của ông Ban đề nghị Australia gửi tới 9 sĩ quan quân đội của Úc tham gia phái bộ Darfur.

Nhà lãnh đạo Australia cũng cam kết cung cấp thêm 5 triệu đôla cứu trợ nhân đạo cho Darfur, nơi hơn 2 triệu người đã bị thất tán vì 5 năm xung đột.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG