Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Australia kêu gọi Trung Quốc đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Thủ Tướng Kevin Rudd của Australia kêu gọi Trung Quốc đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma về tình hình biểu tình bạo động mới đây ở Tây Tạng.

Lời kêu gọi được đưa ra trong cuộc họp báo chung hôm thứ sáu khi hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Australia gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc.

Thủ Tướng Rudd nói rằng dứt khoát là có chuyện vi phạm nhân quyền tại Tây Tạng, ông kêu gọi Trung Quốc nên tự chế với người biểu tình, và cho biết ông sẽ nêu vấn đề này với lãnh đạo Trung Quốc khi ông đến Bắc Kinh tháng tới.

Dịp này, Tổng Thống Bush nói rằng cách nay mấy hôm ông có nói chuyện qua điện thoại với Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào để khuyến khích Trung Quốc nói chuyện với Đức Đạt Lai Lạt Ma bởi vì đối thoại sẽ phục vụ tốt nhất quyền lợi của Trung Quốc.

Tổng Thống Bush cũng cảm ơn Australia đã đóng góp tại Afghanistan và Iraq, mặc dù Australia có quyết định rút 550 binh sĩ tác chiến ra khỏi Iraq.

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo cũng bao gồm các đề tài kinh tế, Iran, Bắc Triều Tiên và Miến Điện.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG