Đường dẫn truy cập

Tử vong ở trẻ sơ sinh Việt Nam có thể cao gấp 4 lần con số chính thức


Tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh dưới 28 ngày tuổi tại Việt Nam có thể cao hơn gấp 4 lần so với các số liệu thống kê chính thức.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin rằng kết quả của một cuộc nghiên cứu mới đây đã tìm ra những con số khác biệt này, và các nhà nghiên cứu kêu gọi phải có những số liệu thống kê được ghi nhận chính xác hơn.

Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng nếu không có những số liệu chính xác, Việt Nam có thể mất cơ hội nhận được sự trợ giúp của quốc tế trong nỗ lực giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Các nhà nghiên cứu nói rằng những số liệu đó sẽ nêu lên sự cần thiết phải có các sáng kiến trợ giúp y tế của quốc gia và quốc tế nhằm tìm đủ ngân sách tài trợ cho các nỗ lực giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Việc thiếu những số liệu chính xác có thể dẫn đến nhiều ca tử vong ở trẻ em mà đáng ra có thể tránh được.

Kết quả các cuộc nghiên cứu này được đăng trên tập san Y Tế Quốc Tế và Nhân Quyền BMC.

Các nhà nghiên cứu tại Việt Nam và Thụy Điển viết rằng: 'Các sáng kiến do các tổ chức phi chính phủ đề ra không có các số liệu thống kê chính xác làm cơ sở, cùng lúc đó giới hữu trách tại các nước cũng không nỗ lực giải quyết các vấn đề vì họ không biết là có những vấn đề như vậy đang diễn ra trên nước của họ. Trong nhiều trường hợp giới hữu trách địa phương thậm chí còn khuyến khích những số liệu báo cáo thấp hơn mức thực tế để lấy điểm với cấp trên'.

Qua khảo sát thực tế và phỏng vấn các nhân viên trong ngành y tế ở tỉnh Quảng Ninh, các nhà nghiên cứu ghi nhận được rằng tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở đây là 16 ca tử vong trên 1,000 em bé mới sinh.

Trong khi đó, số thống kê chính thức là 4 ca tử vong trên 1,000 trẻ sơ sinh.

Theo quy định hiện nay tại Việt Nam, thì bố mẹ phải đang ký khai sanh cho đứa trẻ vòng 30 ngày kể từ ngày đứa bé ra đời, còn ở vùng sâu vùng xa là 60 ngày.

Tuy nhiên nhiều gia đình cảm thấy không cần thiết phải đi làm giấy khai sanh cho con cái, còn đối với nhiều người ở những vùng sâu vùng xa thì thủ tục đăng ký khai sanh là quá khó khăn và rắc rối đối với họ.

Ngoài ra, theo cuộc nghiên cứu này thì chính sách mỗi gia đình chỉ nên có hai con cũng làm cho nhiều bậc cha mẹ cảm thấy ngần ngại đăng ký khai sanh cho đứa con thứ ba.

Nghiên cứu này còn nói rằng nhiều ca tử vong không được ghi nhận chính thức do các thân nhân cảm thấy không cần phải khai báo chính thức.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG