Đường dẫn truy cập

Các nhà sư Tây Tạng thách thức chính phủ Trung Quốc


Hôm nay, một nhóm các tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng đã gây trở ngại cho chuyến tham quan của các nhà báo quốc tế thủ đô Lhasa của Tây Tạng do chính phủ hướng dẫn và cáo buộc giới hữu trách Trung Quốc là đã nói dối về tình hình bất ổn mới đây.

Khoảng 30 nhà sư đã chặn chuyến tham quan của các nhà báo tới Chùa Jokhang có nhà chức trách Trung Quốc đi kèm.

Các nhà sư mặc y màu cam đã la lớn, và một số người đã khóc khi nói với các nhà báo rằng giới hữu trách Trung Quốc là nói dối về tình hình bất ổn mới đây.

Các cuộc biểu tình ôn hòa tại Lhasa bắt đầu hôm mùng 10 tháng Ba là ngày kỷ niệm cuộc nổi dậy bất thành năm 1959 chống lại ách cai trị của Trung Quốc.

Các tổ chức người Tây Tạng lưu vong nói rằng, tình hình đã trở thành tệ hại hơn và biến thành bạo động sau khi cảnh sát Trung Quốc sử dụng bạo lực để ngăn chặn các cuộc biểu tình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Tần Cương thì nói rằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma và những người ủng hộ ông đã dàn dựng các cuộc biểu tình phản đối bạo động với mục đích đòi li khai và gây bất ổn xã hội.

Các sư sãi nói chuyện với các nhà báo ngày hôm nay đã bác bỏ lời cáo buộc của Trung Quốc là Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của họ, hậu thuẫn cho những cuộc biểu tình này.

Các nhà sư nói với các nhà báo rằng họ bị đối xử bất công, bị nhốt trong chùa và không cho rời khỏi địa điểm đó.

Sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Bắc Kinh nói ông không thể xác nhận là các nhà sư có bị nhốt trong chùa hay không.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG