Đường dẫn truy cập

Vịt và đồng lúa: Lý do khiến cúm gia cầm lây lan khắp Ðông Nam Á


Các nhà khoa học nói rằng sự chung đụng giữa người, các con vịt và các cánh đồng lúa là lý do lớn nhất làm cúm gia cầm lây lan trên khắp các nước Đông Nam Á.

Các nhà khoa học của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc đã nghiên cứu các đợt cúm gia cầm ở Thái Lan và Việt Nam từ năm 2004 đến 2005, và kết luận rằng hầu hết các đợt cúm gia cầm đều bắt nguồn từ những con vịt được nuôi gần những cánh đồng lúa vừa mới gặt xong.

Họ nói rằng sau đó các con vịt nhiễm bệnh đã lây virut H5N1 cho các loài chim hoang, đáp xuống các cánh đồng lúa để kiếm ăn.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nếu giới hạn sự di chuyển của các con vịt và chủng ngừa vắc-xin cho chúng, cũng là cách ngăn chận sự lây lan của virut.

Nhiều người vẫn cho rằng cúm gia cầm đến từ các con gà, nhưng cuộc nghiên cứu phát hiện gà chết vì virut quá nhanh, cho nên rất khó lây bệnh sang giống khác.

Kết quả cuộc nghiên cứu này đã được công bố trong tập san của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG