Đường dẫn truy cập

World Bank tiên đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ giảm trong năm 2008


Ngân hàng Thế giới tiên đoán đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2008 sẽ hơi sụt so với đà của năm ngoái, vào lúc chính phủ loan báo tăng trưởng kinh tế trong quý 1 năm nay sụt xuống mức 7,4%.

Tin của AFP ghi nhận lời các giới chức của Cục Thống Kê Việt Nam cho biết tổng sản phẩm nội địa GDP trong 3 tháng đầu năm ở dưới mức 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục Thống Kê nại lý do của sự sụt giảm này là giá năng lượng và tài nguyên trên thế giới tăng, đồng đôla yếu và hư hại hoa mầu do vụ rét ở miền bắc.

Theo Cục Thống kê, khu vực dịch vụ chiếm 44% GDP, công nghiệp và xây dựng chiếm 42%, và nông lâm ngư nghiệp chiếm gần 14%.

Việt Nam với nền kinh tế tăng trưởng nhanh ở tỷ lệ 8,5% trong năm ngoái đã bị tác động mạnh của lạm phát lên tới 16% trong quý 1 so với cùng kỳ năm ngoái, buộc giới lãnh đạo phải đánh giá lại các chỉ tiêu kinh tế.

Một thông cáo trên trang web chính thức của chính phủ nói rằng thủ tướng và các thành viên trong chính phủ tin rằng GDP và các chỉ tiêu lạm phát trong năm 2008 cần phải được điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình mới. Thông cáo không nói rõ chi tiết.

Tuy nhiên, người đứng đầu Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ajay Chhiber nói với hãng tin AFP rằng qua việc chống lạm phát, Việt Nam đang đi theo đúng hướng.

Theo ông, tín hiệu chính là các biện pháp chống lạm phát được đặt lên hàng đầu và Việt Nam sẵn sàng điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng để chống lạm phát.

Ông Chhiber tiên liệu rằng tỷ lệ lạm phát sẽ ở mức hai con số cho cả năm, có lẽ sẽ cao hơn năm ngoái; và cao hơn bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào việc thực thi chống lạm phát và tình hình giá cả trên thế giới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG