Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq đưa ra tối hậu thư cho các phần tử chủ chiến ở Basra


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã ra lệnh cho các phần tử chủ chiến Hồi giáo Shia, đang giao tranh với lực lượng chính phủ trong tỉnh Basra ở miền nam, giao nộp vũ khí trong vòng 3 ngày nếu không sẽ phải nhận lãnh hậu quả.

Tối hậu thư vừa kể được ông Maliki đưa ra hôm nay khi ông đang có mặt tại Basra để giám sát một cuộc hành quân lớn chống lại các dân quân Shia bắt đầu từ hôm qua.

Các giới chức Iraq cho biết có ít nhất 40 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương trong hai ngày giao tranh ác liệt ở miền nam.

Tại các nơi khác, các giới chức cho hay lại xảy ra các cuộc giao tranh mới hôm nay tại Sadr City ở Baghdad làm thiệt mạng ít nhất 14 người và làm 100 người khác bị thương.

Giáo chủ Hồi giáo Shia Moqtadq al-Sadr đã kêu gọi những người ủng hộ ông thực hiện các cuộc phản đối những vụ đột kích và bắt giữ vừa qua nhắm vào những chiến binh trong đạo quân Mahdi của ông.

Tại Washington, Tổng thống Bush sẽ đến Ngũ Giác Ðài dự một cuộc họp kín với các cố vấn cao cấp để thảo luận về việc liệu có nên tiếp tục giảm mức quân số ở Iraq, hay là tạm ngưng để xem những thành quả an ninh đạt được vừa qua tại Iraq có tiếp tục hay không.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG