Đường dẫn truy cập

WHO nói xóa được bệnh sốt bại liệt ở Somalia


Tổ chức Y tế Thế giới, WHO, nói đã xóa được bệnh sốt bại liệt tại Somalia, nhờ chiến dịch đến từng nhà chủng ngừa cho trẻ em cho 1 triệu 800 ngàn trẻ em.

Các giới chức của WHO gọi đây là một thành tựu lịch sử. Tổ chức này cho hay có 10,000 tình nguyện viên đi đến các gia đình ít nhất hơn một lần để đảm bảo rằng tất cả các trẻ em dưới 5 tuổi đều được chủng ngừa.

Somalia đã thoát khỏi bệnh sốt bại liệt gần như được 3 năm nhưng dịch bệnh này lại tái phát vào năm 2005 từ nước ngoài vào.

Tổ chức Y tế thế giới đã đổ lỗi việc tái phát dịch bệnh sốt bại liệt ở Châu Phi là do những rào cản về văn hóa.

Năm 2003, các giáo sĩ trong khu vực chủ yếu theo Hồi giáo ở phía Bắc Nigeria đã cấm việc chủng ngừa baị liệt, cho rằng thuốc ngừa này sẽ làm cho các bé gái bị vô sinh. Một sự tăng vọt các trường hợp lây nhiễm bại liệt đã xảy ra sau đó.

Bệnh sốt bại liệt lây truyền qua nguồn thức ăn hay nước uống bị ô nhiễm.

Bệnh có thể phát tác ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng chủ yếu là ảnh hưởng đến các trẻ em. Nếu không được chữa trị thì căn bệnh này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, bại liệt và dẫn đến tử vong.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG