Đường dẫn truy cập

Nhận định về cách hành xử của phu nhân các chính trị gia bị tai tiếng


Trong chính trường nước Mỹ, cứ mỗi lần một chính trị gia gặp tai tiếng, thường là về vấn đề trai gái, là y như rằng bà vợ thường cùng với chồng ra trước công chúng bày tỏ sự hỗ trợ cho ông.

Mới đây, thống đốc New York Eliot Spitzer cũng rơi vào trường hợp tương tự và phu nhân của ông, bà Silda Spitzer, đã cùng với ông ra trước công chúng 2 lần để nghe ông xin lỗi và tuyên bố từ chức. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra là tại sao một người lỗi lạc, học thức cao, một chính trị gia sắc bén, có vợ vừa đẹp vừa học thức và ba cô con gái xinh đẹp lại có thể bỗng chốc tự phá tan tành sự nghiệp chỉ vì vài tiếng đồng hồ mua vui với một cô gái mại dâm? Tuần trước chúng tôi đã điểm qua một số phân tích tâm lý về trường hợp của ông Spitzer. Lá Thư Mỹ Quốc hôm nay sẽ trình bày cùng quí vị ý kiến của một nữ ký giả viết cho tờ Washington Post và nhận xét của một nữ bác sỹ tâm lý Việt Nam hiện hành nghề tại San Jose về cách hành xử rập khuôn của các phu nhân những chính trị gia gặp tai tiếng tại Hoa Kỳ.

Ngay khi vụ việc vỡ lở, một câu hỏi mà ai cũng phải thốt ra là: tại sao ông ta lại hủy hoại tiếng tăm, gia đình, sự nghiệp chỉ vì một cô gái mại dâm? Bà Sally Quinn, nữ ký giả viết cho tờ Washington Post cũng thắc mắc, nhưng bà không thắc mắc đối với hành động của ông thống đốc, bà dư biết là ông đã làm gì và tại sao ông lại làm như vậy: quyền lực và tính kiêu hãnh, một sự kết hợp chết người, khiến cho người ta nghĩ là người ta muốn làm gì cũng được!

Điều làm cho ký giả này phải thắc mắc là tại sao bà vợ của ông thống đốc Spitzer lại chịu ra trước công chúng để chứng tỏ rằng bà vẫn hỗ trợ cho ông? Cái hình ảnh của bà Spitzer gợi cho ký giả nghĩ đến những người đàn bà trùm áo Burqa dưới chế độ Taliban, hay những người đàn bà Ấn Độ lao mình vào giàn thiêu chết theo chồng.

Nữ ký giả này cho rằng phụ nữ Mỹ tự hào họ đã tiến bộ rất xa nhưng trong những trường hợp như thế họ hành sử chẳng khác gì những người đàn bà ở những nước có truyền thống hủ lậu.

Nữ ký giả Sally Quinn đã từng viết về nhiều vụ tai tiếng tương tự, từ Gary Hart, Bob Livingston, Larry Craig, David Vitter cho đến cả vụ Bill Clinton. Câu hỏi mà không ít người đặt ra là tại sao thái độ của các bà cứ rập khuôn như nhau trong những giờ phút tai tiếng đầy xấu hổ do chính các ông tạo ra như vậy?

Ký giả Sally Quinn cho rằng các bà cũng mê quyền lực và địa vị không khác gì các ông. Và quyền lực đó lại từ các ông mà có nên các bà lại càng thấy khó mà để mất được. Theo như tin cho biết thì bà Silda Spitzer không muốn ông chồng của bà từ chức. Ngay cả trường hợp bà Hillary Clinton trong vụ ông chồng dan díu với cô Monica Lewinsky cũng thế, bà phải ngậm đắng nuốt cay muối mặt trước công chúng bên cạnh ông chồng tai tiếng mặc dù tự bà vốn đã là một bậc nữ lưu tài trí, ngang hàng với phu quân không hề thua kém. Nữ ký giả Sally Quinn viết: "Đây là một vai trò hạ thấp giá trị của phụ nữ và là một vai trò mà đáng lý ra đã phải chấm dứt từ lâu lắm rồi."

Hình ảnh này gửi đi những thông điệp gì?

Đối với người đã trưởng thành, hình ảnh này không khác gì một lời nhắn nhủ rằng: phụ nữ phải chấp nhận những tủi nhục đó. Nhiều người đàn bà trong cảnh này thường đưa ra lý do bề mặt rằng họ muốn giữ cho gia đình được toàn vẹn.

Qua hành động này, các bà gián tiếp gửi cho phái nam thông điệp: cứ việc làm chuyện sai trái, vợ nhà có bổn phận phải chịu đựng.

Đối với các trẻ gái, đây là một lời nhắn nhủ rằng: Ðây là một vai trò chấp nhận được cho người đàn bà, tức là có bị nói dối, bị lừa lọc, bị coi thường và bị nhục nhã trước công chúng cũng phải chịu đựng mà hỗ trợ cho chồng vì đó là điều mà người ta trông đợi nơi người phụ nữ.

Còn đối với các trẻ trai thì điều này nêu lên một tấm gương cho các em: nói láo, gian dối, gây tiếng xấu cho gia đình vẫn được chấp nhận, và biết đâu khi lớn lên các em bé trai đó vẫn có thể là một thượng nghị sỹ, một thống đốc, hay một tổng thống không biết chừng.

Ký giả Sally Quinn viết tiếp “Thế chúng ta không được quyền trông đợi là những kẻ nào phản bội lòng tin của gia đình và công chúng cần phải trả cái giá về những hậu quả của hành động mà họ làm hay sao?” Và theo bà, đó là lý do mà những bà vợ trong các trường hợp này nên chấm dứt hành động đứng bên cạnh ông chồng trước công chúng để nghe họ thú nhận tội lỗi, giải thích lòng thòng và kèm theo mấy lời xin lỗi. Lên đến tột đỉnh danh vọng hay sa xuống bùn đen cũng là do tự họ làm thì để tự họ chịu.

Một phụ nữ gốc Việt, Bác sỹ tâm lý và tâm thần Lê Phương Thúy, hiện hành nghề tại California, đưa ra một nhận xét khác về mô thức rập khuôn của các vị phu nhân các chính trị gia Hoa Kỳ khi bị báo chí phanh phui những việc làm khuất tất của họ.

Bác sĩ Phương Thúy nói: "Khi các bà tuyên bố ủng hộ ông chồng và lúc nào cũng sát cánh bên chồng thì đó là một thái độ chính trị. Chúng ta cần nhớ rằng đây là những nhân vật, những chính khách rất là nổi tiếng, cho nên trong một hoàn cảnh như thế thì cách cư xử khôn ngoan nhất, tiếng Anh gọi là 'damage control', tức là để cho sự thiệt hại, tổn thất về phương diện uy tín và gia đình không nặng nề hơn, tức là trong một khung cảnh chính trị như vậy thì đối phương của nhân vật đó có thể lợi dụng cơ hội có những đòn chính trị, nên tôi nghĩ rằng về phương diện chính trị rthì đó là thái độ khôn ngoan nhất của các phụ nữ lúc nào cũng ủng hộ ông chồng. Khi mà mình có một lời tuyên bố trước công chúng như vậy thì giúp làm giảm bớt đi và chặn đứng những cơ hội, lấy thí dụ như ông chính khách này có liên hệ với một cô nào đó nhưng nhân cơ hội này có thể có nhiều cô khác cũng sẽ xuất hiện nữa, thành ra cái thái độ như vậy của các phụ nữ về phương diện chính trị là một thái độ cần thiết và khôn ngoan."

Tuy nhiên, Bác sỹ Phương Thúy cho rằng về tâm lý đó là thái độ cần có trong hôn nhân.

Bác sĩ Phương Thúy nói: "Cái lời tuyên bố đó cũng nên là một thái độ nằm lòng của mọi người, tôi nghĩ rằng chung cho cả quí ông lẫn quí bà trước khi tiến đến hôn nhân. Khi mà tiến đến hôn nhân mà mình không nghĩ được như vậy, đúng như lời thề hứa khi đứng trước bàn thờ chúa nói là hãy trung thành và thương yêu lẫn nhau, lúc nghèo cũng như lúc giàu, lúc hoạn nạn cũng như lúc đau ốm...Thì đây là lúc hoạn nạn. Tôi cho rằng sự gắn bó đó, sự ủng hộ tinh thần đó dưới bất cứ một hoàn cảnh nào cũng cần thiết trong đời sống lứa đôi. Nếu mà mình không có được tinh thần đó trước khi kết hôn thì khoan hãy kết hôn."

Bác sỹ Phương Thúy phân tích rằng đối với nhiều phụ nữ còn theo truyền thống thì chuyện người chồng đi giải trí qua đường là chuyện họ có thể chấp nhận, còn đỡ hơn là chồng họ có liên hệ tình cảm với một người đàn bà khác. Trong vụ Spitzer, ông có liên hệ với một cô gái mại dâm, về phương diện luật pháp ông có thể gặp rắc rối, nhưng so với vụ tổng thống Bill Clinton và cô Monica Lewinsky, nhiều phụ nữ cho rằng việc tổng thống Clinton gây đau đớn hơn rất nhiều cho người phối ngẫu.

Vậy thì phụ nữ có nên noi gương các phu nhân của những chính trị gia Hoa Kỳ mà sẵn sàng tha thứ hay không? Bác sỹ Phương Thúy cho rằng tha thứ là một thái độ nên có khi người phối ngẫu thực sự biết nhận lỗi và ăn năn. Tuy nhiên, phụ nữ cần phải có thái độ khôn ngoan để đối phó.

Bác sĩ Phương Thúy nói: "Người đàn bà hay là người bị phản bội, tạm gọi như vậy đi, trong trường hợp này, tôi đề nghị là luôn luôn có thái độ sẵn sàng rộng lượng tìm hiểu vấn đề, tha thứ và hàn gắn là chuyện lúc nào cũng tốt đẹp. Thế nhưng cái cách mà mình làm, cái kỹ thuật mà mình làm cũng phải có sự khôn ngoan và khéo léo. Tuyên bố tha thứ và ủng hộ sớm sủa quá có thể đưa đến một kết quả tai hại là: người đàn ông sẽ dễ dàng nghĩ rằng 'Ồ, mình tha hồ muốn làm cái gì cũng được, bà ấy sẽ sợ mất thể diện và lúc nào cũng tha thứ cho mình thì cái cơ hội mà người đàn ông tái phạm nhiều lắm'."

Quí vị vừa nghe trình bày một số ý kiến đối với mô thức hành xử của các phu nhân các chính trị gia Hoa Kỳ mỗi khi các quan hệ riêng tư của các ông bị phanh phui trước công luận.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG