Đường dẫn truy cập

Biểu tình làm gián đoạn nghi thức rước đuốc Olympic


Các nhà tranh đấu tích cực cho nhân quyền đã vượt qua được hàng rào an ninh ở Olympia, Hy Lạp, làm gián đoạn nghi thức rước đuốc Olympic cho Thế Vận Hội Bắc Kinh.

Ba thành viên của Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới, một nhóm tranh đấu cho nhân quyền quốc tế có trụ sở ở Paris, đã giương lên một lá cờ có hình các vòng tròn Olympic được thể hiện thành những chiếc còng dành cho những ai chống đối vấn đề vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Chương trình truyền hình trực tiếp tại Trung Quốc và Hy Lạp về lễ rước đuốc Olympic đã bị cắt ngang trong lúc Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic của Trung Quốc đang đọc diễn văn.

Các nhà tranh đấu tích cực này ngay lập tức bị các nhân viên an ninh bắt giữ.

Sau đó nhiều người Tây Tạng chống đối đã tìm cách chặn các đường phố mà ngọn đuốc Olympic được rước qua ở Olympia.

Một phụ nữ Tây Tạng sơn đầy người màu đỏ như máu đã nằm ra cản đường một vận động viên đang rước chiếc đuốc Olympic trong tay. Có ít nhất 9 người phản đối bị bắt giữ.

Cảnh sát Hy Lạp đã bắt giữ một nhà tranh đấu tích cực người Mỹ sau khi những người Tây Tạng lưu vong đối đầu với ông Jacques Rogge, Chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế, tại khách sạn của quan chức này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG