Đường dẫn truy cập

Các nhà tranh đấu kêu gọi hủy bỏ rước đuốc Olympic ngang Tây Tạng


Những người tranh đấu ủng hộ Tây Tạng đã đòi Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế hủy bỏ việc rước đuốc Thế vận ngang qua Tây Tạng.

Ông Tenzin Dorjee, phó giám đốc tổ chức Sinh Viên Tranh Đấu cho một Tây Tạng Tự Do, đã đưa ra lời yêu cầu tại Olympia, Hy Lạp, là nơi mà lễ thắp đuốc thế vận được dự tính tổ chức vào hôm nay.

Cảnh sát đang đi tuần tra trong khu vực để ngăn chặn những người biểu tình ủng hộ Tây Tạng có thể gây gián đoạn cho nghi lễ này.

Lên tiếng sáng chủ nhật, chủ tịch Ủy Ban thế Vận Quốc Tế Jacques Rogge nói rằng các cuộc so tài tại Bắc kinh sẽ đem đến thay đổi cho Trung Quốc, mặc dù ông nói là tổ chức này không có tính cách chính trị.

Hôm chủ nhật, phó giám đốc tổ chức Sinh Viên Tranh Đấu cho một Tây Tạng tự do nói rằng ông qui trách nhiệm cho cá nhân ông Rogge và ủy ban Thế Vận Quốc Tế về những gì xảy ra tại Tây Tạng.

Đuốc thế vận theo dự trù sẽ được rước qua cả ngọn núi Everest nằm giữa biên giới Tây Tạng và Nepal.

Ông Tenzin Dorjee, một người Tây Tạng lưu vong, là một trong 5 công dân Mỹ bị Trung Quốc bắt giữ năm ngoái, sau khi nhóm người này trương một băng đơ rôn trên ngọn núi Everest.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG