Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc mở đàm phán với Ðức Ðạt Lai Lạt Ma


Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã gọi cho Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì, để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Tây Tạng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Sean McCormack cho hay trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút, Ngoại Trưởng Condoleeza Rice đã tái khẳng định chính sách của Washington.

Ông McCormack nói: chính phủ Trung Quốc nên mở một cuộc đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài là một người có quan điểm hòa bình và ủng hộ hòa giải. Chắc chắn đây là thời điểm thích hợp hơn bao giờ hết để mở một cuộc đối thoại với vị lãnh tụ tinh thần của nhân dân Tây Tạng.

Trong 6 năm qua, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã mở nhiều đợt đối thoại với các đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma, tất cả những cuộc họp mặt này đều diễn ra một cách không kèn không trống, và không có cuộc đối thoại nào đã mang lại tiến bộ thực sự.

Đức Đạt Lai Lạt Ma không được mới tham dự các cuộc họp ấy, và các cuộc thảo luận cũng đã ngưng từ khi Quốc Hội Hoa Kỳ trao giải thưởng cao quý nhất của mình cho lãnh tụ tinh thần của nhân dân Tây Tạng, là Huy Chương Vàng của Quốc Hội, hồi tháng 10 năm ngoái.

Lúc đó, Trung Quốc đã bày tỏ thái độ cực kỳ phẫn nộ về Giải Thưởng này, cũng như về sự hiện diện của Tổng Thống Bush trong buổi lễ trao tặng Huy Chương Vàng cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG