Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ LHQ thất vọng sau chuyến thăm Miến Ðiện


Cố vấn đặc biệt về vấn đề Miến Điện của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nói rằng ông thấy thất vọng vì chuyến viếng thăm Miến Điện mới đây của ông không gặt hái được kết quả cụ thể nào, nhưng ông nói thêm rằng, dù sao thì chuyến viếng thăm đó cũng hữu ích cho tiến trình tiếp tục liên hệ với chính phủ quân nhân Miến Điện. Thông tín viên đài VOA Margaret Besheer từ Liên Hiệp Quốc gởi về bài tường thuật sau đây.

Ông Ibrahim Gambari đã nói với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc rằng, ông thấy thất vọng là không thể gặp được các nhà lãnh đạo cao cấp trong chính phủ cũng như các nhóm sắc tộc và thiểu số của Miến Điện. Nhưng ông hài lòng là đã được phép gặp nhà hoạt động dân chủ, bà Aung San Suu Kyi, trong hai cuộc họp. Bà Aung San Suu Kyi đã bị đặt trong tình trạng giam giữ tại nhà tổng cộng là 12 năm trong khoảng thời gian 18 năm qua.

Ông Gambari cho biết trong những cuộc họp với bà Aung San Suu Kyi, bà đã yêu cầu ông nói lại với mọi người là tình trạng sức khỏe của bà khả quan và tinh thần của bà cũng rất tốt.

Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu phóng thích tất cả các tù nhân chính trị, và ông Gambari nói rằng, ông đã nhấn mạnh với giới thẩm quyền Miến Điện rằng không cuộc đối thoại nào có thể hoàn tất được nếu bà Aung San Suu Kyi không được trả tự do và không được tham gia những cuộc đàm phán hòa giải.

Ông Gambari cũng nói rằng, mặc dầu chuyến đi Miến Điện lần này của ông không đem lại được kết quả cụ thể nào, nhưng đã cho ông cơ hội để chuyển tới các giới chức ở đó quan điểm và những mối quan tâm của Liên Hiệp Quốc, cũng như là những khuyến cáo cụ thể để gia tăng tính cách khả tín của cuộc trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới của Miến Điện được dự trù tổ chức vào tháng 5 năm nay và cuộc tổng tuyển cử mà chính phủ quân nhân nước này đã hứa tổ chức vào năm 2010.

Đại sứ Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc, ông Kyaw Tint Swe, đã nói với Hội Đồng Bảo An rằng nước ông đã hợp tác và sẽ tiếp tục hợp tác với Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, ông John Sawers đã nói với các nhà báo rằng buổi thuyết trình của ông Gambari cho thấy vấn đề Miến Điện không được phấn khởi mấy. Trong khi Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, ông Zalmay Khalizad gọi việc đặc sứ Gambari không đạt được kết quả cụ thể nào trong chuyến viếng thăm Miến Điện mới đây là đáng thất vọng.

Chuyến viếng thăm Miến Điện lần thứ ba của ông Gambari đã diễn ra từ ngày mùng 6 tới ngày mùng 9 tháng Ba. Ông đã gặp Bộ Trưởng Ngoại Giao Miến Điện và các thành viên của ủy ban soạn thảo hiến pháp và những nhân vật đang hoạch định cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 5 sắp tới, nhưng không được gặp Đại Tướng Than Shwe, nhà lãnh đạo hàng đầu của Miến Điện.

Ông Gambari nói rằng hiện ông chưa có kế hoạch nào trở lại Miến Điện, nhưng một chuyến viếng thăm nước này trong tương lai sẽ phải được hoạch định cẩn thận. Ông Gambari cũng cho biết, có những ý kiến cho rằng ông có thể gặp những giới chức cao cấp của Miến Điện tại một nước thứ ba để chuẩn bị cho một chuyến viếng thăm Miến Điện trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG