Đường dẫn truy cập

Ấn Độ nói cần thêm thời gian về thỏa thuận hạt nhân với Hoa Kỳ


Chính phủ Ấn Độ nói rằng họ cần thêm thời gian để thuyết phục các đối tác cộng sản trong liên minh chấp thuận hợp đồng về hạt nhân vốn gây nhiều tranh cãi với Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Ấn Độ Pranab Mukherjee nói rằng hôm thứ hai vừa qua, ông đã trao cho những người theo Đảng Cộng Sản một dự thảo về thỏa thuận mà New Delhi đang làm việc với Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, tức IAEA.

Ông Mukherjee nói cả hai bên đã đồng ý sẽ thảo luận nhiều hơn nữa về dự thảo này vào tháng tới.

Thỏa thuận này sẽ cho phép Ấn Độ tiếp cận với công nghệ và kỹ thuật nhiên liệu hạt nhân, nếu New Delhi đồng ý để cho giám sát viên quốc tế đến kiểm tra các cơ sở hạt nhân dân sự của nước này.

Những người theo Đảng Cộng Sản chống đối thỏa thuận này. Họ nói rằng thỏa thuận này sẽ để lộ các chính sách đối ngoại và an ninh của Ấn Độ.

Cho dù Ấn Độ có đồng thuận về hợp đồng này, thì kế hoạch triển khai còn phải chờ được IAEA và quốc hội Hoa Kỳ thông qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG