Đường dẫn truy cập

Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm vắc-xin phòng cúm gia cầm trên người


Giới hữu trách Việt Nam đang chuẩn bị để tiến hành một cuộc thử nghiệm vắc-xin phòng cúm gia cầm trên người trong tháng này.

Bản tin hôm thứ ba của hãng thông tấn Reuters trích lời một giới chức ngành quân y không muốn nêu danh tánh nói rằng kế hoạch thử nghiệm đã được Bộ Y tế phê chuẩn và sẽ được tiến hành trong 8 tháng tại Học viện Quân y ở tỉnh Hà Tây. Viên chức này nói thêm rằng vắc-xin dùng trong cuộc thử nghiệm do Công ty vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) sản xuất.

Những người sẽ được tiêm chủng là học viên và nhân viên của Học viện Quân y, tham gia cuộc thử nghiệm trên cơ sở tự nguyện. Thông báo trên mạng của một công ty thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: nếu cuộc thử nghiệm thành công, công ty này sẽ sản xuất 6 triệu liều vắc-xin mỗi năm để dùng cho người và gia cầm.

Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới ở Việt Nam, bà Dida Connor nói rằng tổ chức này không dính líu trực tiếp tới việc phát triển vắc-xin phòng vi rút H5N1 nơi người ở Việt Nam.

Bà nói thêm rằng hiện giờ kế hoạch thử nghiệm chỉ là một vấn đề có tính chất địa phương và Bộ Y Tế ở Việt Nam có những qui định hướng dẫn nghiêm nhặt về việc kiểm soát chất lượng.

Các số liệu của chính phủ Việt Nam cho thấy từ đầu năm đến nay đã xuất hiện 6 ca lây nhiễm H5N1 nơi người, trong đó có 5 ca tử vong, nâng tổng số tử vong từ cuối năm năm 2003 lên tới 52 người. Đây là số tử vong cao hàng thứ nhì thế giới, sau Indonesia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG