Đường dẫn truy cập

Việt Nam siết chặt các biện pháp kiểm soát tiền tệ


Nhằm mục tiêu ổn định kinh tế ở cấp vĩ mô trong tình trạng tỉ lệ lạm phát và giá cả tiêu dùng liên tục gia tăng, Việt Nam đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát tiền tệ, tìm cách thúc đẩy thị trường chứng khoán và khuyến khích sản xuất.

Tân Hoa Xã mới đây đưa tin rằng Ngân Hàng Nhà Nước, tức ngân hàng trung ương của Việt Nam, đã nới rộng biên độ giao động của tỉ giái hối đoái giữa tiền đồng Việt Nam và đôla từ 0,75% lên thành 2%, giới hạn tăng trưởng tín dụng ở mức 30%, tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc đối với các định chế tài chánh, và bảo đảm khả năng thanh khoản ở các ngân hàng thương mại.

Ngoài biện pháp tăng tỉ lệ dữ trữ bắt buộc tại các ngân hàng từ 10% lên 11% đối với tiền gởi ngắn hoặc không kỳ hạn, và từ 4% lên 5% đối với tiền gởi kỳ hạn trên một năm, Ngân Hàng Nhà Nước còn phát hành gần 1 tỉ 300 triệu đôla trái phiếu và bắt buộc các ngân hàng thương mại phải mua số trái phiếu này.

Việt Nam dự trù sẽ tiếp tục phát hành thêm trái phiếu bằng tiền đồng và ngoại tệ nhằm rút bớt lưu lượng tiền, tăng dự trữ ngoại tệ, và đầu tư ra nước ngoài.

Để thúc đẩy thị trường chứng khoán, chính phủ Việt Nam đang tìm cách giảm bớt cơn sốt trên thị trường nhà đất bằng các biện pháp như tăng mạnh thuế nhà đất, hạn chế cấp vốn vay cho ngành xây dựng và kinh doanh nhà đất. Những biện pháp này để thu hút nguồn vốn trở lại với thị trường chứng khoán từ thị trường nhà đất.

Ngoài ra theo kế hoạch, Tổng Công Ty Đầu Tư Vốn của Nhà Nước Việt Nam sẽ mua một lượng lớn cổ phiếu nhằm giúp chặn đà mất giá của thị trường chứng khoán.

Cùng với các biện pháp kiểm soát tiền tệ, chính phủ Việt Nam còn có kế hoạch hỗ trợ tài chánh cho nông dân, và ngư dân.

Trong một cuộc họp báo mới đây, Bộ Trưởng Tài Chánh Vũ Văn Ninh nói rằng Việt Nam tiếp tục can thiệp để cố bình ổn giá nhiên liệu, không để cho giá xăng dầu tăng tự do, mà nhà nước tiếp tục áp một mức trần trên giá xăng dầu.

Các nhà phân tích nước ngoài nói rằng với tình hình giá dầu tiếp tục tăng cao, mà có lúc đã tăng đến mức 110 đôla một thùng tại thị trường New York, không biết Việt Nam sẽ duy trì được chính sách trợ giá nhiêu liệu đến bao giờ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG