Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Nga sẽ họp về vấn đề phòng thủ tên lửa


Tuần tới tại Nga sẽ diễn ra các cuộc họp cấp cao giữa Nga và Hoa Kỳ về vấn đề tên lửa phòng thủ và hợp tác trong lãnh vực không phổ biến hạt nhân.

Tòa Bạch Ốc mới đây thông báo rằng Bộ Trưởng Ngoại Giao Condoleezza Rice và Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates của Hoa Kỳ sẽ tham dự các cuộc họp này vào thứ hai và thứ ba tuần tới tại Mátscơva.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino nói rằng hai bộ trưởng của Hoa Kỳ sẽ họp với các đồng nhiệm Nga để thảo luận về các vấn đề như vừa nêu, trong đó có cả vấn đề cắt giảm vũ khí và chống khủng bố.

Bà Perino cho biết Tổng Thống Bush và Tổng Thống Putin đã thảo luận về cuộc họp này qua điện thoại hồi tuần trước.

Nga và Hoa Kỳ đã không đồng ý với nhau về kế hoạch thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ đặt tại Ðông Âu. Kế hoạch này gồm các hỏa tiễn đánh chặn đặt tại Ba Lan và hệ thống radar điều khiển đặt tại Cộng Hòa Czech.

Mátscơva cực lực phản đối kế hoạch này và nói rằng hệ thống này sẽ đe dọa an ninh của Nga và sẽ phát động một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Washington thì nói rằng hệ thống này là cần thiết để phòng ngừa những cuộc tấn công đến từ các nước nguy hiểm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG